8 ระดับ "ความเสี่ยงของกองทุนรวม" ที่ควรรู้ ไล่ตั้งแต่คนที่สามารถรับความเสี่ยงได้น้อยไปจนกระทั่งคนที่สามารถรับความเสี่ยงได้มาก นักลงทุนทุกคนควรรู้ !

[สรุปรายละเอียด] 8 ระดับ “ความเสี่ยงของกองทุนรวม” ที่นักลงทุนต้องรู้

3 min read  

ฉบับย่อ

  • 8 ระดับความเสี่ยงของ “กองทุนรวม” ที่ควรรู้ ไล่ตั้งแต่คนที่สามารถรับความเสี่ยงได้น้อยไปจนกระทั่งคนที่สามารถรับความเสี่ยงได้มาก นักลงทุนทุกคนควรรู้
  • ประเภทของกองทุนมากมายเป็นพันกองทุน และมีหลากหลายระดับ “ความเสี่ยงของกองทุนรวม” ดังนั้นก่อนที่เราจะลงทุนกองทุนรวม เราต้องแบ่งระดับความเสี่ยงซะก่อน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ตอนนี้พี่ทุยว่าทุกคนน่าจะรู้จักกองทุนรวมกันเป็นอย่างดีแล้ว แต่ถ้าใครมีโอกาสได้ไปดูรายชื่อกองทุนรวมในประเทศทั้งหมดจะเห็นได้ว่ามีประเภทของกองทุนมากมายเป็นพันกองทุน และมีหลากหลายระดับ “ความเสี่ยงของกองทุนรวม” ดังนั้นก่อนที่เราจะลงทุนกองทุนรวม อย่างน้อยเราน่าจะหามีดมาแบ่งหรือตะแกรงมาร่อนซะก่อน

เพื่อที่จะได้เหลือจำนวนกองทุนรวมที่น่าสนใจและเหมาะกับเราน้อยลง เพราะลองคิดดูว่าถ้านั่งจิ้มเหลือจากพันกองทุนพี่ทุยว่าเหนื่อยแย่เลย แต่ถ้าเลือกจาก 50 กองทุน พี่ทุยว่าก็น่าจะช่วยให้เราเลือกง่ายขึ้นนะ

สิ่งที่เราควรรู้ในการเลือกลงทุนในกองทุนรวมนั่นก็คือ ระดับ “ความเสี่ยงของกองทุนรวม” มีทั้งหมดกี่ประเภทกันแน่ ?

ถ้าเราแบ่งตามแบบฉบับประเทศไทย ก็จะแบ่งกองทุนรวมออกเป็นทั้งหมด 8 ประเภทตามลำดับความเสี่ยงจากน้อยไปหามาก

8 ความเสี่ยงของกองทุนรวมที่ควรรู้

ความเสี่ยงระดับที่ 1 : กองทุนรวมตลาดเงินในประเทศ

กองทุนประเภทนี้จะลงทุนในตลาดเงิน เป็นการกู้เงินระยะสั้นของสถาบันต่างๆโดยทั่วไปตราสารหนี้พวกนี้อายุจะไม่เกิน 1 ปี ทำให้ความเสี่ยงต่ำมาก เพราะให้สถาบันต่างๆกู้เงิน เช่น ธนาคาร รัฐบาล เป็นต้น ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความน่าเชื่อมั่นและมั่นคงสูงอยู่แล้ว

แต่พี่ทุยเตือนไว้ก่อนว่าต่อให้มีความมั่นคงและความน่าเชื่อถือแค่ไหนก็ตาม ได้ชื่อว่าการลงทุนยังไงก็มีความเสี่ยง ดังนั้นอย่าลืมศึกษาให้ดีก่อนการลงทุนเสมอ

8 ความเสี่ยงของกองทุนรวมที่ควรรู้

ความเสี่ยงระดับที่ 2 : กองทุนรวมตลาดเงินต่างประเทศ

อันนี้ง่ายๆเลยจะเหมือนกับประเภทที่ 1 แต่อาจจะมีบางส่วนลงทุนในต่างประเทศได้ ตรงนี้ก็อาจจะทำให้มีความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนเข้ามาด้วย แต่กองทุนรวมประเภทนี้ส่วนใหญ่ก็จะทำการลดความเสี่ยงค่าเงินไว้อยู่แล้ว

8 ความเสี่ยงของกองทุนรวมที่ควรรู้

ความเสี่ยงระดับที่ 3 : กองทุนรวมพันธบัตรรัฐบาล

กองทุนนี้จะไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล ง่ายๆก็คือ ให้รัฐบาลกู้นั่นแหละแต่จะเป็นระยะที่ยาวขึ้น ส่วนใหญ่จะมากกว่า 1 ปีขึ้นไป แล้วก็จะมีความผันผวนเรื่องราคามากกว่าพวกกองทุนรวมตลาดเงิน

8 ความเสี่ยงของกองทุนรวมที่ควรรู้

ความเสี่ยงระดับที่ 4 : กองทุนรวมตราสารหนี้

จะแตกต่างจากระดับที่ 3 ตรงที่ว่า กองทุนรวมจะไปลงทุนตราสารหนี้ที่เป็นของเอกชน หรือที่เราเรียกตราสารหนี้พวกนี้ว่า “หุ้นกู้” นั้นเอง

8 ความเสี่ยงของกองทุนรวมที่ควรรู้

ความเสี่ยงระดับที่ 5 : กองทุนรวมผสม

เป็นกองทุนที่ลงทุนผสม ระหว่างตราสารหนี้และตราสารทุน (หุ้น) ซึ่งสัดส่วนการลงทุนว่าจะลงทุนอะไรเท่าไหร่บ้างก็ต้องไปดู “นโยบายการลงทุน” ของกองทุนอีกครั้งนึง

8 ความเสี่ยงของกองทุนรวมที่ควรรู้

ความเสี่ยงระดับที่ 6 : กองทุนรวมตราสารทุน

ลงทุนหุ้นทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ พี่ทุยว่ากองทุนรวมความเสี่ยงระดับที่ 6 เนี้ยแหละน่าจะเป็นกองทุนที่คุ้นหูที่สุดแล้ว เพราะว่าพวก LTF ส่วนใหญ่ก็มีความเสี่ยงระดับ 6 แต่อาจจะมี LTF บางกองทุนที่เป็นกองผสมอยู่บ้างเหมือนกัน

8 ความเสี่ยงของกองทุนรวมที่ควรรู้

ความเสี่ยงระดับที่ 7 : กองทุนรวมตามหมวดอุตสาหกรรม

สำหรับกองทุนนี้จะลงทุนในหุ้นเนี่ยแหละ แต่เป็นหุ้นที่จงเจาะอุตสาหกรรม เช่น เน้นลงทุนกลุ่มโรงพยาบาล หรือเฉพาะกลุ่มพลังงาน เป็นต้น กองทุนรวมประเภทนี้ต้องอาศัยความเข้าใจในอุตสาหกรรมนั้นมากเป็นพิเศษ ที่ถูกจัดอยู่ในระดับที่ 7 ก็เพราะว่าจะใช้ความรู้มากกว่าระดับที่ 6 นั่นเอง

8 ความเสี่ยงของกองทุนรวมที่ควรรู้

ความเสี่ยงระดับที่ 8 : กองทุนรวมทางเลือก

กองทุนสุดท้ายนี้ต้องใช้ความเข้าใจค่อนข้างเยอะและเฉพาะทางมากกว่าระดับที่ 7 ขึ้นไปอีก จะเป็นการลงทุนในตลาดทางเลือกต่างๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ รวมไปถึงพวกโครงสร้างพื้นฐาน น้ำมัน ทองคำ ฯลฯ

สุดท้ายก็ไม่ได้หมายความว่ากองทุนระดับที่ 8 จะลงทุนไม่ได้เลย บางครั้งถ้าเรามีความเข้าใจและใช้เครื่องมือการลงทุนอย่างถูกต้อง การลงทุนในกองทุนความเสี่ยงระดับที่ 8 หลายๆครั้งก็ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า ระดับ 4-7 ซะอีก ที่สำคัญบางช่วงเวลาก็ยังเสี่ยงต่ำกว่าด้วย

เราอาจจะลองประเมินความเสี่ยงของเงินลงทุนของเราว่า เงินก้อนที่เราจะลงทุนรับความเสี่ยงได้มากน้อยขนาดไหน ถ้าเอาแบบทั่วๆไปก็ใช้กองทุนรวมความเสี่ยงระดับ 1 ถึง 6 ก็โอเคแล้วล่ะ ระดับ 7-8 เอาไว้เราเก่งแล้วค่อยเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมก็ยังได้

แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเงินลงทุนก้อนนี้เรารับความเสี่ยงได้มากน้อยขนาดไหน ส่วนตัวพี่ทุยมักจะใช้ “ระยะเวลา” เป็นตัวแยกอันแรกๆเสมอ ถ้าเราลงทุนได้นาน เช่น 5 ปีขึ้นไป เราก็สามารถลงทุนกองทุนระดับความเสี่ยง 5-6 ได้แล้วล่ะ แต่ถ้าเงินลงทุนเราเป็นเงินหมุนเร็วๆสั้นๆ แบบ 3-6 เดือน พี่ทุยก็แนะนำว่าให้กองทุนระดับความเสี่ยง 1-2 ก็พอแล้ว เพราะระยะสั้นเราเน้นภาพคล่อง ไม่ได้เน้นผลตอบแทนเป็นหลักนั่นเอง


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: