“Application กองทุน” ที่แนะนำสำหรับนักลงทุนที่ควรมีติดเครื่อง

0
41307

“Application กองทุน” นี่เป็นอะไรที่ต้องบอกเลยว่าเป็นความชอบส่วนตัวของพี่ทุยนะ เพราะมันทำให้ชีวิตเราดีขึ้นจริงๆ สะดวกมากๆในการติดตาม บทความนี้พี่ทุยขอแนะนำ Application สัก 3 ตัว ที่พี่ทุยคัดสรรมาแล้วว่าดี นั่นก็คือ

1. FIN

"Application กองทุน" ที่แนะนำสำหรับนักลงทุนที่ควรมีติดเครื่อง

แอปนี้เป็นแอปที่พี่ทุยชอบที่สุดแล้วล่ะ นอกจากจะสามารถตั้งเตือนได้ว่ากองทุนรวมที่เราสนใจราคาขึ้นลงเป็นยังไงบ้าง ฟังก์ชั่นที่พี่ทุยชอบที่สุดใน Application นี้ ก็คือ สามารถสร้างพอร์ตจำลองได้ เพราะพอร์ตกองทุนของพี่ทุย ต้องบอกว่าเปิดหลายบัญชีและหลายธนาคารมาก พี่ทุยลงทุนตั้งแต่ก่อนที่จะมีบริการ 1 บัญชีเปิดได้หลายบลจ. ฮืออออ แล้วจะให้ย้ายพี่ทุยก็ว่ามันวุ่นวายและเสียค่าธรรมเนียมด้วย พี่ทุยก็เจอปัญหานี้มาตลอด

แต่พอมาเจอแอป Fin ก็รู้สึกฟินสมชื่อ เพราะเวลาพี่ทุยจะซื้อกองทุนอะไร วันไหนเท่าไหร่ ก็มากรอกไว้ Application มันก็จะคำนวณให้เลยแบบเสมือนจริง ว่าราคาปิดที่เราซื้อเป็นเท่าไหร่ ได้ทั้งหมดกี่หน่วย แล้วตอนนี้พอร์ตกองทุนรวมเราเป็นยังไงบ้าง กำไรขาดทุนเท่าไหร่ และแน่นอนว่าเมื่อเราคลิกเข้าไปใน Application แล้วก็สามารถดูรายละเอียดของกองทุนรวมนั้นๆได้ด้วย เช่น Top 5 Holding , กราฟผลตอบแทนย้อนหลังในแต่ละช่วงเวลา รวมไปถึงค่าธรรมเนียมต่างๆด้วย

แล้วนอกจากใน App ก็ยังมีฟังก์ชั่นแบ่งแยกกองทุนอย่างชัดเจน ทำให้เราสามารถดูได้เลยว่ากองทุนรวมประเภทนี้มีกองทุนอะไรบ้างที่น่าสนใจพร้อมทั้งแบ่งตามระยะเวลาได้เลยว่า ถ้าผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนรวมตลาดเงิน กองทุนรวมไหนได้ผลตอบแทนดีที่สุดก็เป็นเหมือนการสแกนกองทุนรวมแบบคร่าวๆได้เป็นอย่างดี

2. WeathMagik

"Application กองทุน" ที่แนะนำสำหรับนักลงทุนที่ควรมีติดเครื่อง

ถ้าพูดถึงเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมและวางแผนการเงินพี่ทุยว่า “Wealthmagik” ต้องเป็น 1 ในเว็บไซต์ที่ถูกพูดถึง และเป็น App ที่ถูกใช้เยอะที่สุด App นึงเลยก็ว่าได้ เพราะมีการอัพเดทข่าวกองทุนรวมทุกๆวันไม่ว่าจะการจ่ายปันผลว่าตอนนี้มีกองทุนรวมไหนกำลังจะจ่ายบ้าง หรือข่าวสารต่างๆจากเว็บไซต์ของ บลจ. ก็ถูก Application นี้ดึงไว้ใน App ให้เราได้อ่านกัน

นอกจากนี้ยังมีบทความเกี่ยวกับกองทุนรวมต่างๆที่เขียนโดย ธนาคารต่างๆรวมไปถึง Wealthmagik เองด้วย และที่ขาดไม่ได้ ก็คือ บทวิเคราะห์ของบลจ.ก็มีในแอปนี้เช่นกัน แน่นอนว่าถ้าเราอยากดูว่ากองทุนรวมไหนให้ผลตอบแทนเท่าไรในช่วงนี้ Weathmagik ก็มี WealthMagik Ranking ที่จัดตามผลตอบแทนหรือจะตามความนิยมที่มีคนซื้อขายมากที่สุดด้วย ก็เป็นตัวช่วยทำให้เราเลือกกองทุนได้ง่ายขึ้นเหมือนกัน และตอนนี้รู้สึกว่าเราจะซื้อขายกองทุนรวมผ่าน App ของเค้าได้เลย ถ้าเราเปิดบัญชีกับทาง WealthMagik พี่ทุยว่าก็น่าสนใจใช้ได้เหมือนกัน

3. investing.com

"Application กองทุน" ที่แนะนำสำหรับนักลงทุนที่ควรมีติดเครื่อง

Application นี้เป็น App พี่ทุยมักจะแนะนำเสมอไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้นหรือว่าการลงทุนในกองทุนรวมก็ตาม เพราะ Investing.com พี่ทุยว่าเป็นทั้งเว็บไซต์และเป็น Application ระดับโลกตัวนึงที่ถูกใช้มากที่สุด เพราะมีข้อมูลทั้งหุ้นรายตัวทั่วโลก ข่าวเศรษฐกิจ ความเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ต่างๆทั่วโลก ถึงแม้จะไม่ได้มีกองทุนรวมรายตัวให้ดู แต่การที่เราจะลงทุนกองทุนรวมได้ดีและเข้าใจมากขึ้น พี่ทุยว่าก็เลี่ยงไม่ได้ที่เราต้องรู้ว่าสถานการณ์ของโลกนี้ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง ควรจะลงทุนรวมประเภทไหนดี

เพราะอย่าลืมว่ากองทุนรวมที่ดีไม่ได้หมายความว่ากองทุนรวมต้องทำกำไรได้เยอะๆ ถึงแม้ขาดทุนก็เป็นกองทุนรวมที่ดีได้เช่นกัน เพราะโดยทั่วไปกองทุนรวมจะมีตัวชี้วัดผลตอบแทนการลงทุนหรือว่าที่เราเรียกว่า Benchmark เนี้ยแหละ กองทุนรวม Active ที่ดีคือทำผลตอบแทนได้สูงกว่า Benchmark ซึ่งถ้า Benchmark ที่เราเลือกลงทุน เช่น ตลาดหุ้นไทย แล้วหุ้นไทยติดลบโดยรวม 15% แต่กองทุนติดลบแค่ 5% ก็ถือว่าเป็นกองทุนรวมที่ดีเพราะทำผลตอบแทนดีกว่าตั้ง 10% นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องรู้ด้วยว่าสถานการณ์ปัจจุบันของโลกเป็นอย่างไร

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*