[UPDATE] แนวโน้ม "LTF แบบใหม่" เอาใจคนรายได้ไม่สูง

แนวโน้ม “LTF แบบใหม่” เอาใจคนรายได้ไม่สูง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • นี่คือ แนวโน้มของ LTF แบบใหม่ที่คาดว่าจะใช้จริงในปี 2563 (LTF แบบเก่าซื้อได้ถึงปี 2562 เท่านั้น)
  • LTF แบบใหม่ ถือครองนานขึ้นจาก 7 ปีปฏิทิน เป็น 10 ปี สัดส่วนการลงทุนบังคับโครงสร้างพื้นฐาน 50% อีก 50% ลงทุนในหุ้นตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน
  • นอกจากนั้นยังเป็นประโยชน์ต่อผู้มีรายได้ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เพราะลดหย่อนภาษีได้ทันที 20% ไม่ต้องนับตามขั้นภาษี

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

นี่คือ อัพเดทแนวโน้ม LTF แบบใหม่ หลังจากที่มีข่าวว่า LTF แบบเก่าจะถูกยกเลิกไปในปี 2562 นั้น ทาง FETCO สภาธุรกิจตลาดทุนไทยก็ได้เตรียมแผนรับมือศึกษาผลกระทบที่จะเกิดขึ้นในปี 2563 จนได้เสนอกองทุนแบบใหม่ที่ดีกว่ามาแทน LTF โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางรายได้ และช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง โดยกองทุนแบบใหม่นี้ พี่ทุยมองว่าวางระบบออกมาดีเลยทีเดียว แต่ต้องรอการอนุมัติจากภาครัฐอีกที ไปดูดีกันดีกว่าว่า FETCO วางแผนกองทุนแบบใหม่ออกมาอย่างไรบ้าง

“LTF แบบใหม่” มีอะไรเปลี่ยน ?

  1. ส่วนของภาษีในการลดหย่อน – กองทุนแบบใหม่เปลี่ยนจากการลดภาษีแบบขั้นบันไดแบบเดิม เป็นสามารถลดภาษีได้ 20% ไม่ว่าจะรายได้ตกอยู่ในฐานเท่าไหร่ ซื้อได้สูงสุด 500,000 บาท หรือลดหย่อนได้สูงสุด 100,000 บาท ซึ่งแบบใหม่นี้จะให้ประโยชน์ที่ดีกว่าเก่าโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อย
  2. อายุการถือครองนานขึ้น – จากเดิมต้องถือครอง 7 ปีปฏิทิน กลายเป็น 10 ปี
  3. อัตราส่วนการลงทุน – กอง LTF แบบเดิมต้องมีการลงทุนในหุ้นเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 65% แต่กองแบบใหม่นี้จะมีสัดส่วน 50% ในการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน ส่วนอีก 50% จะลงทุนในหุ้นยั่งยืนใน SET น่าจะตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

แล้ว LTF ลดหย่อนภาษีมากกว่าแบบเก่าอย่างไร ?

แบบเก่านั้นจะลดได้ตามขั้นบันได ทำให้คนที่มีรายได้เยอะจะลดภาษีได้เยอะกว่าคนที่มีรายได้น้อย นั่นหมายความว่า “ยิ่งฐานภาษีสูง ยิ่งลดภาษีได้เยอะ”

ตารางภาษี LTF แบบเก่า

[UPDATE] แนวโน้ม "LTF แบบใหม่" เอาใจคนรายได้ไม่สูง

ตารางภาษี LTF แบบใหม่

LTF แบบใหม่นั้นไม่ว่าจะฐานภาษีเท่าไหรก็ซื้อได้สูงสุดถึง 500,000 บาท โดยนำมาใช้ลดหย่อนได้ทันที 20% ซื้อ 10,000 บาท ลดภาษีได้ 2,000 บาท ถ้าซื้อเต็มเพดาน 500,000 ก็ได้ลดหย่อนภาษีไป 100,000 บาท ซึ่งหากเราต้องเสียภาษีในปีนั้น 20,000 บาท ก็สามารถเลือกลงทุนแค่ 100,000 บาท ก็ไม่ต้องเสียภาษีแล้ว

[UPDATE] แนวโน้ม "LTF แบบใหม่" เอาใจคนรายได้ไม่สูง

จะเห็นได้ว่าเมื่อซื้อกองทุน LTF แบบใหม่แล้ว แทบจะประหยัดภาษีได้ทั้งหมดเลย ดังนั้นแบบใหม่ หากเรารายได้สูงไม่เกิน 1 ล้านบาท เราสามารถซื้อ LTF จนทำให้เราเสียภาษีเป็น 0 หรือไม่ต้องเสียภาษีเลยก็ได้ ส่วนผู้มีรายได้สูงก็ยังได้ประโยชน์อยู่ แต่หากรายได้สูงมากๆ เช่น ฐานภาษี 35% ผลประโยชน์เมื่อเทียบกับ LTF แบบเก่าก็จะลดลง

สรุปคนที่ได้ผลประโยชน์จากกองทุนแบบใหม่

ในมุมมองของประชาชนที่ใช้ลดหย่อนภาษี – ผู้ที่มีรายได้สูงมากจะได้ผลประโยชน์น้อยลง เพราะจะนำไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุดแค่แสนเดียวเท่านั้น จากแต่ก่อนที่ยิ่งฐานสูงยิ่งลดได้เยอะ ส่วนผู้มีรายได้ปานกลางและมีรายได้น้อยจะได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ เพราะ สามารถลดหย่อนภาษีได้มากกว่าเดิม ถึงแม้จะต้องถือนานขึ้นก็ตาม

ในมุมของตลาดทุน – น่าจะเป็นประโยชน์ต่อตลาดทุน เพราะภาษีที่ได้คืนมากขึ้นนี้น่าจะทำให้มีผู้สนใจลงทุนมากขึ้น และมีเม็ดเงินเข้ามามากขึ้น ทำให้คลายกังวลเรื่องเม็ดเงินไหลออกจากกองทุน LTF แบบใหม่ไปได้

ในมุมของรัฐบาล – การที่กองทุนใหม่นั้นลดหย่อนภาษีได้มากขึ้นเป็นส่วนของผู้มีรายได้น้อย แต่ผู้มีรายได้สูงนั้นต้องเสียภาษีมากขึ้น (เพราะลดหย่อนได้น้อยลง) กองทุนใหม่นี้จึงไม่ทำให้รัฐบาลต้องสูญเสียรายได้ไปแถมยังมีเงินลงทุนมาช่วยโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งรัฐบาลไม่ต้องนำงบประมาณมาลงทุนเองอีกด้วย

แผนของกองทุนแบบใหม่เป็นที่น่าสนใจมาก แต่จะผ่านการอนุมัติหรือไม่นั้นเราก็ต้องติดตามกันต่อไป ส่วนใครที่ลังเลว่าจะซื้อ LTF ในปีหน้าหรือไม่นั้น พี่ทุยแนะนำว่ายังควรซื้อต่อเพราะแบบเก่าก็ยังดีอยู่ เพียงแต่แบบใหม่ในปี 2563 น่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นนั่นเอง ส่วน RMF ยังสามารถซื้อได้อย่างปกติ ยังไม่มีแผนจะยกเลิกในเร็วๆนี้


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: