ใช้กองทุนรวมเป็นตัวเริ่มต้น "วางแผนเกษียณ" แบบง่าย ๆ

ใช้กองทุนรวมเป็นตัวเริ่มต้น “วางแผนเกษียณ” แบบง่าย ๆ

2 min read  

ฉบับย่อ

  • เรื่อง “วางแผนเกษียณ” ไม่ใช่ทุกคนที่คิดจะทำ แต่เรื่องของการเกษียณยังไงทุกคนไม่ว่าใครก็ต้องเจอ อยู่ที่เราแล้วแหละว่าอยากที่จะเกษียณทุกข์หรือว่าเกษียณสุข
  • การวางแผนเกษียณก็ไม่ได้ยากอะไรขนาดนั้นนะ ถ้าสำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มยังไงคำนวณไม่ถูก พี่ทุยแนะนำว่าให้ซื้อ RMF

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ว่ากันด้วยเรื่อง “วางแผนเกษียณ” ซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องของการวางแผนการเงิน เป็นสิ่งที่ทุกคนควรวางแผนกัน เพราะว่าเมื่อถึงเวลานึงที่เราอายุมากขึ้น ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ก็จะมีคนที่พร้อมทำงานมากกว่าเราทำงานแทน หรือถ้าเราทำบริษัทของตัวเอง การจ้างให้คนรุ่นใหม่ไฟแรงมาทำงานแทนเราก็น่าจะดีกว่าเหมือนกัน

ทีนี้พอพูดถึงเรื่องการวางแผนเกษียณอายุ หลาย ๆ คนก็ส่ายหน้าเลยว่าวุ่นวาย ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง คำนวณไม่ถูกว่าต้องออมเดือนละเท่าไหร่ ? เอาเงินไปไว้ที่ไหนยังไง ? จริง ๆ พี่ทุยจะบอกว่าการวางแผนเกษียณก็ไม่ได้ยากอะไรขนาดนั้นนะ ถ้าสำหรับคนที่ไม่รู้จะเริ่มยังไงคำนวณไม่ถูก พี่ทุยแนะนำว่าให้ซื้อ Retirement Mutual Fund (RMF)

หลักการง่ายๆแค่ซื้อ Retirement Mutual Fund (RMF) เพื่อลดหย่อนภาษี “เต็มสิทธิ์” ทุกปีจากที่พี่ทุยลองคำนวณเราก็เกษียณได้ง่ายๆไม่ยากเลย แล้วเงื่อนไขในการลดหย่อนภาษีของ Retirement Mutual Fund (RMF) ก็คือ

  1. ซื้อได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ที่ต้องเสียภาษี แล้วเมื่อนับรวมกับกองทุนเพื่อการออม(SSF) กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ/กบข. กับ ประกันแบบบำนาญห้ามเกิน 500,000 บาท
  2. ต้องถืออย่างน้อย 5 ปีบริบูรณ์ และอายุ 55 ปีบริบูรณ์ ถึงจะขายได้และไม่ผิดเงื่อนไข พี่ทุยคิดว่าเงื่อนไขหรือข้อจำกัดอันนี้จะช่วยทำให้การวางแผนเกษียณอายุเรามีโอกาสสำคัญมากขึ้นนะ เพราะถ้าเราผิดเงื่อนไข พี่ทุยบอกได้เลยว่าวุ่นวาย และมีค่าปรับที่ดุเดือดไม่แพ้กัน

ตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเรามีรายได้ปีละ 500,000 บาท เราก็ซื้อ RMF ไปเลย 75,000 บาทจัดหนักจัดเต็ม แล้วก็กระจายเงินไปลงทุนในกอง RMF หลาย ๆ กองเพื่อกระจายความเสี่ยง ข้อดีของ RMF ก็คือมีกองหลากหลายประเภททั้งหุ้น ตรสารหนี้ เงินฝากทั่ว ๆ ไป หรือแม้แต่การลงทุนต่างประเทศ อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ น้ำมันก็มีให้เราเลือกทุนได้ทั้งนั้นเลย ก็จะช่วยทำให้เราจัดพอร์ตได้ดีขึ้นเหมือนกัน

หลักการของการวางแผนเกษียณที่สำคัญ ก็คือ เราจะทำอย่างไรให้เราสามารถออมเงินได้อย่างต่อเนื่องตลอด และอย่างน้อยให้เงินเราเติบโตในอัตราผลตอบแทนที่เหมาะสมเพื่อให้เกิดดอกเบี้ยทบต้น และสุดท้ายการวางแผนเกษียณที่ดีต้องมั่นใจได้ในระดับนึงว่าจะต้องไม่มีเรื่องให้เราต้องถอนเงินก้อนนี้ออกมาใช้ก่อนเวลาที่เราเกษียณอายุ 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: