เจาะลึกเงื่อนไขการซื้อ "RMF" แบบละเอียด

เจาะลึกเงื่อนไขการซื้อ “RMF” แบบละเอียด

2 min read  

ฉบับย่อ

  • “RMF” เป็นเครื่องมือในการลดหย่อนภาษีตัวแรกที่เราควรมี เพราะ RMF จะช่วยทำให้เราเก็บออมเงินระยะยาวได้ แต่หลายคนไม่ชอบเพราะมองว่ามันยาวนานเกินไป
  • การลดหย่อนภาษี เป็นเครื่องมือที่ช่วยทำให้เราเก็บเงินได้ดีขึ้น บทความนี้พี่ทุยก็เลยรวบรวมปัญหาและคำถามที่ถูกถามมากที่สุดมาอยู่ในบทความนี้เลย

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ผ่านช่วงสิ้นปีมาพี่ทุยบอกได้เลยว่าเรื่องที่ถูกถามเกี่ยวกับการลดหย่อนภาษีมากที่สุดก็คือเรื่องของ “RMF” (Retirement Mutual Fund) หรือว่ากองทุนรวมเพื่อนการเลี้ยงชีพเนี้ยแหละ เอาจริง ๆ พี่ทุยก็รู้สึกดีใจไม่น้อยนะที่คนเริ่มสนใจใช้ในการลดหย่อนภาษีกันมากขึ้น เพราะเป็นเครื่องมือที่ช่วยทำให้เราเก็บเงินได้ดีขึ้น บทความนี้พี่ทุยก็เลยรวบรวมปัญหาและคำถามที่ถูกถามมากที่สุดมาอยู่ในบทความนี้เลย

1. “RMF” ซื้อได้ไม่เกิน 15% ของรายได้ที่ต้องเสียภาษี และเมื่อนับรวมกับ กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) ประกันแบบบำนาญและกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแล้วห้ามเกิน 500,000 บาท

ถ้าเรารายได้ 500,000 บาทต่อปี เราก็จะซื้อได้ 75,000 บาทต่อปีเท่านั้น แต่ว่าเราต้องระวังอีกเงื่อนไขด้วยก็คือ ถ้าเราไปนับรวมกับ กองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) ประกันแบบบำนาญกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) แล้ว ห้ามเกิน 500,000 บาทเด็ดขาด

2. ต้องซื้อทุกปี ปีละอย่างน้อย 3% ของรายได้ที่เสียภาษีหรืออย่างน้อยที่สุดก็คือ 5,000 บาทต่อปี (แต่จริง ๆ แล้วสามารถซื้อปีเว้นปีได้)

หลาย ๆ คนกลัวว่าจะเป็นภาระระยะยาว เพราะต้องซื้อทุกปึ ถ้าถามพี่ทุยว่าถ้าเราใช้ในการลดหย่อนภาษีแล้ว พี่ทุยเชื่อว่ายังไงเราก็ต้องลดหย่อนภาษีกันไปเรื่อย ๆ นั่นแหละ แล้วแนวโน้มก็มีแต่จะซื้อเพิ่มด้วยเพราะรายได้เรามากขึ้น

แล้วเงื่อนไขการซื้อทุกปีก็ไม่ได้โหดร้ายขนาดนั้นนะ ถ้าปีไหนเราไม่สะดวกจะซื้อลดหย่อน ก็ซื้อแค่ 5,000 บาทหรือถ้า 3% ของรายได้ต่อปีนั้นๆน้อยกว่า 5,000 บาทก็ซื้อแค่ 3% ก็ได้ แต่ถ้าปีไหนเราเกิดไม่ได้ทำอารมณ์ไปเรียนต่ออะไรแบบนี้ ปีนั้นก็ไม่ต้องซื้อนะไม่ได้เป็นการผิดเงื่อนไขแต่อย่างใดเลย เฮียสรรพากรเค้าไม่ได้ใจร้ายขนาดนั้น

3. จะขายคืนได้ต่อเมื่อเราอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์ และต้องถือมาอย่างน้อย 5 ปีเท่านั้น

เงื่อนไขที่เราจะขายได้นั้นต้องประกอบไปด้วย 2 เงื่อนไขหลักก็คือ อายุต้องครบ 55 ปีบริบูรณ์ อารมณ์จัดงานวันเกิดเป่าเค้กแบบวันชนวันเลย แล้วอีกเงื่อนไขก็คือต้องถือมาอย่างน้อย 5 ปีบริบูรณ์

แต่ความพิเศษจะอยู่ที่ว่า สมมติตอนนี้เราอายุ 50 ปี แล้วเราซื้อมาทุกปีติดต่อกันสมมติปีละ 100,000 บาท แล้วพอเราอายุครบ 55 ปีบริบูรณ์แล้ว เราก็จะถือมา 5 ปีเป๊ะ ๆ เราสามารถขายที่เราทยอยซื้อได้ทั้งหมด แม้ว่าตอนเราอายุ 54 ปีที่เราเพิ่งซื้อมา 100,000 บาทนั้นถือมาแค่ 1 ปีเท่านั้น  ไม่เหมือนกับ SSF ที่นับแยกก้อนที่เราซื้อตามปีเลย

4. อย่าผิดเงื่อนไขเลยพี่ทุยขอ !!

การผิดเงื่อนไข พี่ทุยขอไม่พูดถึงว่าโทษมีค่าปรับอะไรยังไงบ้าง แตพี่ทุยบอกได้เลยว่าเยอะมาก ๆ ไม่ควรผิดเงื่อนไขไม่ว่ากรณีใดๆก็ตาม พี่ทุยเชื่อว่าถ้าเรามีการวางแผนการเงินที่ดี เราไม่มีความจำเป็นต้องไปแตะต้องมันเลยอย่างแน่นอน 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: