ลงทุนให้รุ่งอย่ามุ่งดูแต่ "ผลตอบแทน" ในอดีต

ลงทุนให้รุ่งอย่ามุ่งดูแต่ “ผลตอบแทน” ในอดีต

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การลงทุนแล้วดู “ผลตอบแทน” ย้อนหลังเพียงอย่างเดียวไม่ใช่เรื่องที่ดี แต่สิ่งที่เราต้องดูแนวโน้มอนาคตด้วยว่าการลงทุนนั้นมีโอกาสไปต่อได้หรือไม่
  • อย่าลืมว่าเวลาเราลงทุน เราไม่ได้ลงทุนอดีต ว่ามันดีมามากแค่ไหน ? แต่เรากำลังจะลงทุนซื้ออนาคต ว่าอนาคตมันจะดีไม่ใช่เหรอ ?

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

พี่ทุยอยากให้เราลองนึกถึงเวลาที่เราเจ็บช้ำจากความรักมากๆ เวลาที่มีใครสักคนมาจีบอีกที เราก็จะเอาอดีตที่แสนเจ็บปวดมาเทียบ ทำให้บางคนอาจจะเข็ดจากความรักไปซะดื้อๆเลย ทั้งๆที่ในความเป็นจริงแล้วคนที่เข้ามาจีบเป็นคนละคนกันแท้ๆ แต่เราก็หลงเอา “อดีต” มาตัดสินอนาคตซะงั้น พี่ทุยว่าไม่แฟร์กับคนมาทีหลังเลยนะ ฮรื่อออออ เอ้าๆอยู่พี่ทุยก็อิน ฮือออออ

ทีนี้เราวกกลับมาที่เรื่องลงทุนกันบ้าง หลายๆคนก็ทำเหมือนกับเรื่องความรักนี่แหละ ที่พี่ทุยรู้สึกได้ก็คือหลายๆคนเอาแต่มองแต่ผลงานในอดีตอย่างเดียว ตรงนี้พี่ทุยว่าเป็นอะไรที่อันตรายมากๆเลยนะ เพราะอย่าลืมว่าเวลาเราลงทุน เราไม่ได้ลงทุนอดีต ว่ามันดีมามากแค่ไหน ? แต่เรากำลังจะลงทุนซื้ออนาคต ว่าอนาคตมันจะดีไม่ใช่เหรอ ?

ตัวอย่างที่ชัดที่สุดในช่วงที่ผ่านมาก็คือ กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะกลางถึงยาวโดนส่วนใหญ่ให้ผลตอบแทนให้อดีตออกมาดีมาก แต่ทีนี้ที่สหรัฐอเมริกามีการประกาศขึ้นดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น ซึ่งเรารู้ว่าการที่ดอกเบี้ยเป็นแนวโน้มขาขึ้นจะส่งผลลบกับตราสารหนี้อย่างแน่นอน ดังนั้นแนวโน้มออกมาคือมีโอกาสไม่ดีสูงมากๆ แล้วก็เป็นอย่างนั้นจริงๆในช่วงที่ผ่านมา

จะเห็นได้ว่าถ้าเราเอาแต่มองอดีตว่าดี แต่ไม่มองอนาคตเลยก็อาจจะเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้ ดังนั้นก่อนการลงทุนทุกครั้งโดยอย่างเช่น “กองทุนรวม” เราควรตรวจสอบสินทรัพย์ที่กองทุนถือด้วยว่าเป็นยังไง ? หุ้นที่ถือดีมั้ย ? แนวโน้มเป็นยังไงบ้าง ? แต่อาจจะไม่จำเป็นต้องดูทุกตัวก็ได้ ดูประมาณ 5 อันดับแรกที่กองทุนไปลงทุน ก็จะสามารถดูแนวโน้มคราวๆของกองทุนได้แล้ว

วิธีดูก็ง่ายมากๆ เข้าเว็บไซต์ของ บลจ. นั้นๆได้เลย แล้วไปโหลดเอกสารที่ชื่อ Fund Fact Sheet มาดู ก็จะเห็นเลยว่ากองทุนนี้เอาเงินเราไปลงทุนอะไร อดีตสามารถดูได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าก็คือ ต้องดูแนวโน้มในอนาคตด้วย ว่ามันจะเป็นยังไง ! เหมือนกับความรักนั่นแหละ อย่าไปสนใจว่าอดีตเราเจออะไรมาบ้าง สนใจกับปัจจุบัน และอนาคตดีกว่านะจ้ะ ฮี่ฮี่


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: