คิดลงทุนอสังหาฯ ต้องเรียกหาทรัสต์

 

วันนี้พี่ทุยจะมาคุยเรื่องการลงทุนใน “อสังหาริมทรัพย์” เป็นหัวข้อที่น่าสนใจมั่กๆ

หลายๆคนอาจจะมีความคิดที่ว่า คนทำอสังหาริมทรัพย์เวลาทำโครงการกันทีเป็นหลายร้อยล้านพันล้าน แหม่ ! สวดยวดไปเลยลวกเพี้ยทุย รวยเฟร่อออออ

แล้วจะมีสักกี่คนที่จะลงทุนแบบนั้นได้ !?

ไหนจะต้องใช้เงินมหาศาล ไหนจะต้องศึกษาข้อมูล ไหนจะต้อง … โอ๊ยยย เยอะ ! แต่ถ้าเราคลั่งไคล้เรื่องอสังหาริมทรัพย์ เราจะลงทุนยังไงดี .. ?

วันนี้พี่ทุยมีทางเลือกในการลงทุนอสังหาริมทรัพย์มาฝาก มันคือ “ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์” หรือ “Real Estate Investment Trust : REIT” ถือได้ว่าเป็นกองน้องใหม่มาแรงแซงทางตรงและทางขรุขระ

พี่ทุยขอแทรกแจกใบความรู้สักหน่อยก่อนอ่านต่อ …
เมื่อก่อนเมืองไทยจะมีเฉพาะ “กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์” เท่านั้น แต่ตอนนี้ถ้าใครอยากนำอสังหาฯเข้าตลาด ไม่สามารถตั้งเป็นกองทุนรวมอสังหาฯได้แล้ว ต้องจัดเป็น “กองทรัสต์” เท่านั้น แหม่ อ่านแล้วคิ้วขมวดกันเป็นแถวๆ “กองทรัสต์” ก็ไม่ต่างอะไรจาก “กองทุนรวมอสังหาฯ” มากหรอก

กองทุนรวมอสังหาฯ ก็เหมือนกองทุนทั่วๆไป คือ รวบรวมเงินจากเราๆ แล้วไปซื้ออสังหาฯชั้นดีที่สามารถสร้างรายได้ได้ดีไงจ้ะ รายได้ของอสังหาฯจะมาในรูปของ “ค่าเช่าและค่าบริการ” แล้วก็นำมาจ่ายเงินปันผลให้กับเราที่ลงทุนตามสัดส่วนที่เราลงทุนไป

ส่วนข้อแตกต่างของ กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (Property Fund) กับ กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) มีดังนี้

กอง REIT สามารถ …
– ลงทุนในสินทรัพย์ที่ต่างประเทศได้
– ลงทุนในทรัพย์สินที่ยังก่อสร้างไม่แล้วเสร็จได้ (ไม่เกิน10%)
– กู้ยืมเงินได้มากขึ้น

พี่ทุยก็ว่าสมควรเปลี่ยนเป็น “REIT” นานแล้ว ! พี่ทุยมองว่าการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์รูปแบบนี้ เป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการลงทุนในอสังหาฯมากเลย เพราะความผันผวนค่อนข้างน้อยและการจ่ายปันผลก็มาเป็นประจำเหมือนมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกทางนึงเลย

แบบนี้ไม่ให้น่าสนใจได้ยังไง ?!

เพราะถ้าเราลงทุนทำอสังหาฯ ก็หวังว่าจะเป็นเสือนอนกิน กิน “ค่าเช่า” ใช่มั้ยล่ะ ? ลงทุนแบบนี้ก็ได้ปันผล นอนกินชิวไม่ต่างกันเลย แต่ไม่ต้องเสียเวลาเพราะเรามีมืออาชีพจัดการดูแลให้ ! แต่ยังไงก็นะ การลงทุนต้องลองศึกษาให้ดีก่อน อย่าเชื่อเพียงคำพูดของใคร

ลองศึกษาแล้ว จะพบว่าพี่ทุยไม่ได้โกหก เชื่อพี่ทุยเถอะ พี่ทุยเรียนมา !

error: