มี "พอร์ตกองทุน" ครบ 1 ล้านบาทแล้ว ทำอะไรต่อดี ?

มี “พอร์ตกองทุน” ครบ 1 ล้านบาทแล้ว ทำอะไรต่อดี ?

 

“พอร์ตกองทุน” เมื่อวันนึงมันครบตามจำนวนที่เรากำหนดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น 1 ล้านบาท หรือเพียงแค่ 1 แสนบาท จำนวนเท่าไรก็ตามแต่ เราอาจจะต้องกลับมารื้อฟื้นเป้าหมายการเงินของเราว่าเราเก็บเงินเหล่านี้มาเพื่ออะไรกัน เงินลงทุนก้อนนี้เรามีไว้เพื่ออะไร เพราะเป้าหมายการเงินที่แตกต่างกัน จะเป็นตัวกำหนดว่าเงินก้อนนี้เราควรเอาไปลงทุนทำอะไรดี ?

พี่ทุยก็เคยเป็นนะ พอเป้าหมายที่ตั้งไว้ถึงปุ๊บมันก็ดีใจนะว่าเราสามารถทำตามแผนได้ แต่พอถึงเป้าหมายมันก็จะงงๆหน่อยว่าแล้วยังไงต่อไปดีล่ะ ? พอพี่ทุยลองมานั่งคิดดูแล้ว จริงๆมันก็เป็นเรื่องปกติมากๆที่เวลาเราตั้งเป้าหมายแล้ว มันก็ต้องมีวันที่เราสามารถทำได้ตามเป้าหมาย

สิ่งที่ควรทำก็คือ ทบทวนเป้าหมายชีวิตของเราใหม่อีกครั้ง ว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องการ แล้วเราสามารถเอาความสำเร็จจากเป้าหมายเดิมมาต่อยอดใหม่ได้ยังไงบ้าง ? ถ้าเราต้องการเก็บเงินดาวน์บ้านเพื่อแต่งงาน ก็ต้องมาคำนวณราคาบ้านว่าเท่าไหร่ จะดาวน์เท่าไหร่ แล้วอีกกี่เดือน กี่ปีถึงจะดาวน์ ในระยะเวลาสั้นมากก็อาจจะลงทุนอะไรมากไม่ได้ แต่ก็สามารถไปลงทุนในกองทุนรวมตลาดเงินแทนได้

เป้าหมายชีวิตจะเป็นตัวกำหนดทิศทางเป้าหมายทางการเงิน และเป้าหมายทางการเงินจะเป็นตัวบอกเราว่าเราควรเอาเงินไปลงทุนที่ไหนอย่างไรต่อไปได้ดีที่สุด สำหรับใครที่ยังหาเป้าหมายใหม่ไม่เจอ พี่ทุยว่าทิ้งเงินนอนนิ่งๆไว้ก่อนก็ไม่เสียหายนะ การลงทุนมีความเสี่ยงผิดพลาดขึ้นมาก็น่าเสียดายเหมือนกัน  อย่าลืมว่าตลาดการลงทุนไม่ปิดหนีเราไปไหน มันก็เปิดอยู่ทุกวันนั่นแหละ ไม่ต้องรีบนะ ใจเย็นๆ

error: