"ฝากออมทรัพย์" vs กองทุนรวมตลาดเงิน เลือกแบบไหนดี ?

“ฝากออมทรัพย์” vs กองทุนรวมตลาดเงิน เลือกแบบไหนดี ?

 

พี่ทุยว่าตอนนี้ทุกคนน่าจะรู้กันว่าตามหลักการวางแผนการเงิน เงินก้อนแรกสุดที่เราควรมีก็คือ “เงินสำรองฉุกเฉิน” สำหรับเงินก้อนนี้สิ่งที่จำเป็นต้องมีมากที่สุดก็คือ “สภาพคล่อง” แล้วถ้ามาดูที่ว่าสินค้าการเงินที่สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ พี่ทุยว่ามีก็พวกเงินฝากออมทรัพย์ประเภทต่างๆ หรือถ้าใครถนัดพวกกองทุนรวม ก็ใช้กองทุนรวมตลาดเงินก็ไม่เลวเหมือนกันนะ

ทีนี้หลายๆคนก็มาถามพี่ทุยว่าระหว่างฝากออมทรัพย์ กับใช้กองทุนรวมตลาดเงิน ใช้แบบไหนดี ? เพราะเรื่องของสภาพคล่องก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ ผลตอบแทนก็ใกล้เคียงกัน เลยไม่หนีกันเท่าไหร่

สำหรับพี่ทุยคิดว่า 2 ทางเลือกทั้งการฝากออมทรัพย์และกองทุนรวมตลาดเงินไม่ได้ต่างกันสักเท่าไหร่ พี่ทุยขอแชร์แนวทางของพี่ทุยละกันเน้าะ ถ้าสำหรับเงินสำรองฉุกเฉินเลยพี่ทุยจะใช้บัญชีออมทรัพย์มากกว่าเพราะเราสามารถถอนเงินได้ทันที แล้วเงินฝากออมทรัพย์พิเศษหลายๆอันก็ให้ดอกเบี้ยที่ไม่เลวมีเริ่มตั้งแต่ 1.4 – 1.8% ใช้เรื่องของดอกเบี้ยหรือผลตอบแทนที่ได้รับต้องบอกเลยว่าไม่ต่างจากกองทุนรวมตลาดเงินเลย พี่ทุยเลยชอบใช้มากกว่าบัญชีออมทรัพย์

แต่สำหรับกองทุนรวมตลาดเงินพี่ทุยก็ใช้เหมือนกันแต่ไม่ใช้สำหรับเก็บเงินสำรองฉุกเฉินเท่านั้นเอง แต่พี่ทุยใช้สำหรับเงินที่เอาไว้รอลงทุน พี่ทุยก็จะใช้เข้าไปไว้ในกองทุนรวมตลาดเงินนะ เพราะสามารถสั่งสับเปลี่ยนจากเงินกองทุนรวมตลาดเงินไปยังที่ต่างๆได้เลย พี่ทุยว่าสะดวกดีเหมือนกัน

แต่ถ้ารู้สึกว่าการใช้กองทุนรวมตลาดเงินเก็บเงินได้ห่างมือมากกว่า สบายใจได้มากกว่าว่าจะไม่เอาเงินออกมาใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น อันนี้ก็แล้วแต่ความชอบเลย พี่ทุยว่าทั้งกองทุนรวมตลาดเงินและเงินฝากออมทรัพย์ไม่ได้ต่างกันเลยวัดกันที่ความสะดวกมากกว่า ว่าชอบใช้อะไรแบบไหน

พี่ทุยย้ำอีกครั้งว่าการมีสภาพคล่องเป็นเรื่องที่ดี แต่การที่มีมากจนเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีเช่นกัน เพราะสินค้าการเงินที่สามารถให้สภาพคล่องเราได้สูงๆ อย่างกองทุนรวมตลาดเงินและเงินฝากออมทรัพย์ได้ ต้องยอมรับเลยว่าผลตอบแทนจะไม่ได้สูงนัก แถวๆ 1-2% นี้แหละ แล้วไอ 1-2% ที่พี่ทุยบอก บอกได้เลยว่าไม่สามารถทำให้เงินเราเติบโตในระยะยาวได้เลย


error: