กว่าจะมาเป็น "ผู้จัดการกองทุน" เค้าต้องผ่านอะไรมาบ้าง ?

กว่าจะมาเป็น “ผู้จัดการกองทุน” เค้าต้องผ่านอะไรมาบ้าง ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “ผู้จัดการกองทุน” เป็นคนช่วยดูแลเงินเรา แต่ก็ใช่ว่าจะทำอะไรก็ได้ตามใจ เพราะต้องปฏิบัติตามนโยบายของกองทุนและมีหน่วยงานอย่าง กลต. เข้ามาตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ”
  • “ผู้จัดการกองทุน” ถือเป็นมืออาชีพที่ช่วยเข้ามาดูแลเงินลงทุนให้กับเราๆในฐานะผู้ที่เป็นนักลงทุนไว้วางใจให้เค้าดูแลเงินของเรา

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

“ผู้จัดการกองทุน” (Fund Manager) ถือเป็นมืออาชีพที่ช่วยเข้ามาดูแลเงินลงทุนให้กับเราๆในฐานะผู้ที่เป็นนักลงทุนไว้วางใจให้เค้าดูแลเงินของเรา แล้วก็มีคนมาถามพี่ทุยเหมือนกันนะว่า.. แล้วผู้จัดการลงทุนเนี้ยเค้าเป็นใคร แล้วทำไมเราถึงไว้ใจให้เค้ามาดูแลเงินของเราได้ล่ะ ?

พี่ทุยขอบอกเลยว่าคำถามนี้เป็นคำถามที่ดีเหมือนกันนะ เพราะว่าเงินที่เราหามาด้วยความยากลำบากจะปล่อยให้ใครไม่รู้มาดูแลเงินเรา พี่ทุยว่าก็คงไม่ใช่ล่ะเน้าะ ก่อนอื่นเลยพี่ทุยว่าเราควรที่จะต้องว่ารู้ว่ากว่าที่เค้าจะมาเป็น “ผู้จัดการกองทุน” เค้าต้องผ่านอะไรมาบ้าง ?

1. “ผู้จัดการกองทุน” ต้องจบอย่างน้อยปริญญาตรี และผ่าน CFA หรือ CISA

เงื่อนไขที่แรกสำหรับคนที่อยากเป็นผู้จัดการกองทุนคือต้องจบอย่างน้อยปริญญาตรี และแน่นอนว่าทุกคนที่จะมาเป็นผู้จัดการกองทุนได้ต้องผ่านการสอบ Chartered Financial Analyst หรือที่เราคุ้นหูว่า CFA หรือ Certified Investment and Securities Analyst (CISA) ระดับที่หนึ่ง

2. ผู้จัดการกองทุนต้องมีประสบการณ์การลงทุนหรือการวิเคราะห์การลงทุนอย่างน้อยก็ 2 ปี

หรือถ้าใครไม่มีประสบการณ์การทำงานสายลงทุนมาเลย แล้วสามารถสอย CFA และ CISA ก็ผ่านได้เลยเช่นกัน ก็เหลือแค่ไปสอบจรรยาบรรณแล้วก็มาตรฐานการทำงานของผู้จัดการกองทุนก็สามารถเป็น “ผู้จัดการกองทุน” ได้

หลายๆคนอาจจะรู้สึกว่าสอบแค่นี้เหรอ ? พี่ทุยจะบอกก่อนว่า CFA ไม่ใช่การสอบที่ง่ายๆ จะแบ่งการสอบออกเป็น 3 ระดับ แต่ละครั้งจะสอบห่างกัน 6 เดือนโดยประมาณ นั่นแปลว่าถ้าใครเทพมาเวลาอ่านอย่างเต็มที่ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปีครึ่ง หรือ 2 ปีเลยเพื่อสอบ แล้วที่โหดร้ายกว่านั้นก็คือ ค่าสอบ 35,000-45,000 บาท ขึ้นอยู่กับว่าค่าเงินตอนนั้นเป็นอย่างไร ถ้าเราสอบตกก็จะเสียค่าสอบไปเลย ความโหดอยู่ตรงนี้แหละ

สุดท้ายต้องบอกก่อนว่าถึงผู้จัดการกองทุนเค้าจะสามารถตัดสินใจเรื่องการลงทุนได้ แต่ก็ไม่ใช่ลงทุนได้ตามใจ กองทุนก็มีนโยบายการลงทุนรวมไปถึงมีหน่วยที่คอยตรวจสอบและมาตรฐานการดำเนินงานอยู่ ดังนั้นเราก็สบายใจได้ในระดับนึงว่าผู้จัดการลงทุนไม่ได้เป็นกันง่ายๆ แล้วก็มั่วเรื่องการลงทุนไม่ได้

ถึงแม้จะมีทั้งการสอบต่างๆมากมายเพื่อมาวัดคุณสมบัติ แต่พี่ทุยจะบอกว่าผู้จัดการกองทุนก็เป็นคนธรรมดาแบบเราเนี่ยแหละ ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะลงทุนแล้วไม่มีวันขาดทุนเลย ดังนั้นเราในฐานะเจ้าของเงินก็ควรติดตามการลงทุนของกองทุนรวมด้วยเช่นกัน ว่าเค้ายังลงทุนได้ดีอยู่หรือเปล่า ผลตอบแทนเป็นยังไง เพราะกองทุนรวมไม่ได้มีแค่กองเดียวบนโลก เราสามารถย้ายการลงทุนไปยังกองทุนรวมอื่นๆได้ตลอดเวลา 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: