5 คำแนะนำ การเลือกกองทุนจาก "ปีเตอร์ ลินซ์"

5 คำแนะนำ การเลือกกองทุนจาก “ปีเตอร์ ลินซ์”

4 min read  

ฉบับย่อ

  • ปีเตอร์ ลินซ์ เป็นหนึ่งในผู้จัดการกองทุนที่เก่งที่สุดในโลกคนหนึ่งที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้มากกว่า 20% เป็นระยะเวลา 13 ปี ปีเตอร์ ลินซ์ได้ให้คำแนะนำวิธีการเลือกกองทุนรวมให้เข้าใจง่ายๆ และสามารถนำไปใช้ได้
  • เราควรมุ่งเน้นกองทุนหุ้นถ้ารู้ว่าตนเองเป็นนักลงทุนระยะยาว และกองทุนที่ลงในหุ้นขนาดเล็กจะมีโอกาสให้ผลตอบแทนดีกว่ากองทุนที่ลงในหุ้นขนาดใหญ่ ๆ
  • การเลือกกองทุนรวมง่ายกว่าการเลือกอู่ซ่อมรถ เพราะมีข้อมูลย้อนหลังให้ดูครบ การสับเปลี่ยนกองทุนบ่อย ๆ ไม่เป็นผลดีนัก และควรเลือกลงทุนในกองทุนที่ผ่านวิกฤตมาหรือบททดสอบมาแล้ว

ถ้าวอร์เรน บัฟเฟตต์ เป็นปรมาจารย์การลงทุนหุ้นแนว Value Investing ระดับโลก แล้ว หากเป็นในเรื่องของกองทุน คนหนึ่งในนั้นที่โลกต้องพูดถึง ได้แก่ ปีเตอร์ ลินซ์ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในผู้จัดการกองทุนระดับโลกที่เก่งที่สุดของโลก ลินซ์ ได้เคยบริหารกอง Fidelity Magellan โดยที่สร้างผลตอบเฉลี่ยได้มากกว่า 20% ติดต่อกันเป็นเวลานานถึง 13 ปี โอ้ว….! ถือว่าไม่ธรรมดาเลย จึงมีแนวคิดปรัชญาการลงทุนของปีเตอร์ ลินซ์อยู่มากมายที่เกี่ยวกับหลักการลงทุนของเขา

สำหรับบทความนี้ พี่ทุยจึงขอนำเป็นแนวคิดเบื้องต้นบางส่วนมาสรุปให้อ่านกัน โดยใช้หลักการเลือกกองทุนรวมของปีเตอร์ ลินซ์มาเล่าให้ฟังกันแบบเข้าใจง่ายๆ เลย ปีเตอร์ ลินซ์ ได้แนะนำวิธีการเลือกกองทุนรวม ดังนี้

1. ถ้าเป็นนักลงทุนระยะยาว ให้มุ่งเน้นกองทุนรวมที่เป็นหุ้น

ถ้าเรามีเป้าหมายเพื่อการลงทุนระยะยาวเป็น คือ ตั้งแต่ 7 ปีขึ้นไปอยู่แล้ว ปีเตอร์ ลินซ์ แนะนำว่า อย่าไปสนใจพวกกองทุนตราสารหนี้มาก หรือกองทุนแบบผสมที่มีสัดส่วนหุ้นไม่เยอะ แต่ให้เราเลือกโฟกัสไปที่กองทุนรวมที่เป็นหุ้นเกือบ 100% ไปเลย เนื่องจากจากสถิติในระยะยาวแล้ว ผลตอบแทนของหุ้นจะดีกว่าผลตอบแทนของตราสารหนี้และอื่นๆ เพื่อที่ว่าจะช่วยให้เราไม่เสียโอกาสในการลงทุนที่ดีไป

2. กองทุนที่ลงในบริษัทขนาดกลาง-เล็ก มักจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าบริษัทใหญ่ในระยะยาว

ปกติผู้จัดการกองทุนจะเลือกเข้าไปลงทุนในบริษัทต่าง ๆ เป็นหลักสิบบริษัทอยู่แล้ว บางกองทุนมีบริษัทหรือหุ้นมากกว่า 30 บริษัทด้วยซ้ำ เนื่องจากต้องการที่จะกระจายความเสี่ยงของการลงทุน และขึ้นอยู่กับนโยบายของกองทุนแต่ละกองประกอบด้วย บางกองมุ่งเน้นลงในบริษัทขนาดกลา-เล็กบางกองมุ่งเน้นลงบริษัทขนาดใหญ่ เป็นต้น

แต่สิ่งที่ปีเตอร์ ลินซ์แนะนำ ให้เรามุ่งเน้นไปยังบริษัทที่มีขนาดกลาง-เล็กมากกว่าบริษัทใหญ่ๆ เพราะถ้าเกิดมีบริษัทขนาดเล็กๆ บางตัวที่อยู่ในกองทุนเติบโตขึ้นมาในระยะยาวได้ จะช่วยสร้างผลตอบแทนให้กับกองทุนได้อย่างก้าวกระโดด ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเติบโตทุกบริษัท ขอแค่มีที่โดดเด่นเป็นดาวได้เพียงไม่กี่บริษัท ก็เพียงพอแล้วกับการรอคอย

3. การเลือกกองทุนรวม ง่ายกว่าการเลือกอู่ซ่อมรถ

การเลือกกองทุนรวม มีข้อได้เปรียบง่ายกว่าการเลือกอู่ซ่อมรถ เนื่องจากว่ากองทุนรวมจะต้องมีผลการดำเนินการย้อนหลังให้กับนักลงทุนได้ดู เพื่อการตัดสินใจลงทุน อีกทั้งยังมีหนังสือชี้ชวนและนโยบายการลงทุน รวมถึงเรื่องของค่าใช้จ่ายค่าธรรมเนียมต่างๆ ระดับความเสี่ยง ที่ระบุไว้ให้นักลงุทนได้อ่านอย่างชัดเจน ต่างกับการเลือกอู่ซ่อมรถยนต์ ที่บางทีเราอาจจะไม่รู้เลยด้วยซ้ำกว่า ฝีมือช่างเป็นยังไง การบริการของอู่ดีแค่ไหน และค่าบริการค่าอะไหล่ราคาเท่าไหร่บ้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้เราตัดสินใจยากขึ้น ดังนั้นก่อนเลือกกองทุนควรทำความเข้าใจให้ดีก่อนตัดสินใจลงทุนทักครั้งนะ

4. การสลับเปลี่ยนกองทุนบ่อยๆไม่เป็นผลดี

การตัดสินใจเลือกกองทุนในแต่ละครั้ง ต้องใช้ข้อมูลและการตัดสินใจจากนโยบายและผลการดำเนินงานในอดีต ดังนั้นการที่นักลงทุนจะคอยสับเปลี่ยนกองทุนเดิมไปกองทุนใหม่ ที่คิดว่ากองทุนนี้ผลตอบแทนน่าจะดีกว่ากองนั้น เพราะเราคิดว่าตลาดหุ้นน่าจะส่งผลดีต่อกองทุนนี้ ซึ่งในทางปฎิบัติแล้ว เป็นไปได้ยากที่จะทำนายตลาดหุ้นได้ถูกต้อง ซึ่งการที่สลับกองไปสลับมา ทำให้เรากลับมีต้นทุนในกองทุนที่สูงขึ้นด้วย ซึ่งเมื่อรวมๆหักกับผลตอบแทนแล้ว อาจจะไม่คุ้มค่าก็ได้ ต้องกลับมานั่งคิดคำนวณเทียบกันดีๆ

5. กองทุนที่ออกใหม่ๆ ยังไม่จำเป็นต้องเสี่ยง

กองทุนรวมมีให้เลือกอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นร้อยพันกองทุน มีทั้งกองทุนที่ออกมาใหม่ และกองทุนที่อยู่มายาวนานหลายสิบปี แต่สิ่งหนึ่งที่ ปีเตอร์ ลินซ์ ให้คำแนะนำว่า กองทุนที่ดีควรจะสามารถผ่านวิกฤตบททดสอบต่างๆมาได้แล้ว เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่ากองทุนนี้ดีพอกับการถือหน่วยลงทุน เรียกได้ว่ากองนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย แสดงว่ามีโอกาสที่ดีกว่ากองทุนที่เพิ่งเปิดใหม่ ที่เกิดขึ้นหลังเกิดวิกฤตหรือยังไม่มีผลการดำเนินงานที่เป็นของจริงมาพิสูจน์ให้เห็นกับนักลงทุน ซึ่งกองทุนใหม่ๆแบบนี้ย่อมจะมีความเสี่ยงสูงกว่าการลงทุนในกองทุนที่มีมานาน

แนวคิด 5 ข้อนี้ เป็นคำแนะนำที่น่าสนใจจากปีเตอร์ ลินซ์ ที่สำหรับมือใหม่ หรือเพื่อนๆที่กำลังสนใจเลือกกองทุน เพื่อเข้าใจการเลือกกองทุนรวมแบบง่ายๆ สามารถนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจการลงทุนได้ด้วยตนเองตามหลักการของปีเตอร์ ลินซ์ พี่ทุยเชื่อว่า แนวคิดของผู้จัดการกองทุนระดับโลกจะช่วยทำให้เพื่อนๆ ประสบความสำเร็จได้การลงทุนได้ต่อไปในอนาคต


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: