นักลงทุนไทย ทำไมต้องสนใจ "Fund Flow"

นักลงทุนไทย ทำไมต้องสนใจ “Fund Flow” ?

 

“Fund Flow เป็นปัจจัยนึงที่นักลงทุนในตลาดหุ้นไทยเป็นหลักแบบเราต้องมอง เพราะว่าเหมือนมีเงินเข้าออกจากต่างชาติ จะมีผลกระทบกับราคาหุ้นบ้านเราไม่น้อยเลยทีเดียว”

สิ่งหนึ่งที่ “นักลงทุน” ที่ลงทุนในประเทศไทยแบบพี่ทุยสุดหล่อ และเป็นนักลงทุนประเภทที่พร้อมจะติดดอยตลอดเวลา ต้องติดตามบ่อยๆอีกเรื่องหนึ่งก็คือ “Fund Flow” นี่แหละ พี่ทุยอยากจะแนะนำให้ติดตามเสมอเลยด้วยนะ

Fund Flow คืออะไร ?

Fund Flow ก็คือ เงินลงทุนจาก “นักลงทุนต่างชาติ” หมายถึง นักลงทุนทุกคนบนโลกยกเว้นคนที่อยู่ในไทย

แล้วทำไมต้องให้มาสนใจ “Fund Flow” ด้วยล่ะ ?

ในตลาดการลงทุน “ราคา” ของสินทรัพย์ที่เราลงทุน จะราคาขึ้นหรือลงก็ขึ้นอยู่กับว่า “ความต้องการซื้อ (Demand)” และ “ความต้องการขาย (Supply)” มีลักษณะเป็นอย่างไร ถ้าลองมาคิดง่ายๆตามหลักเศรษฐศาสตร์

ถ้าคนอยากซื้อมากกว่าขาย ราคาก็จะขึ้น (Demand > Supply)
แต่ถ้าคนอยากขายมากกว่าซื้อ ราคาก็จะลง (Supply > Demand)

แล้วเหตุผลหลักๆที่เราต้องให้ความสนใจก็เพราะว่า “ตลาดหุ้นไทย” นั้นมี “ขนาดเล็ก” มากกกกกกกกกกกกกก (ก. ล้านตัว) เมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณเงินของนักลงทุนต่างประเทศ

ถ้าจะนึกให้เห็นภาพว่าตลาดหุ้นไทยเราเล็กขนาดไหน พี่ทุยอยากจะบอกว่าตอนนี้ ตลาดหุ้นไทยมูลค่ารวมกันก็ประมาณอยู่ที่ 15 ล้านล้านบาท #อ้าวก็เยอะอยู่นะพี่ทุย

แต่ถ้าเอาหุ้นตัวนึงของอเมริกาอย่าง “หุ้น Apple” ที่ผลิตไอโฟนให้เราใช้อยู่ทุกวันนี้ มูลค่าของบริษัทตอนนี้ประมาณ 911 Billions (USD) ถ้าตีเป็นเงินไทยก็เกือบๆ 30 ล้านล้านบาท ! (ข้อมูลวันที่ 15 June 2018)

แค่บริษัท Apple บริษัทเดียวก็ใหญ่กว่าตลาดหุ้นไทยทั้งตลาดรวมกันมากกว่า 2 เท่าตัว แค่ลองคิดว่านักลงทุนที่ลงทุนหุ้น Apple แบ่งเงินบางส่วนมาซื้อหุ้นไทย ตลาดหุ้นไทยก็ขึ้นกระจุยกระจายแล้ว ในทางกลับกันถ้าเวลาขายออกก็ตกรุนแรงเช่นกัน

ลองนึกต่ออีกว่าตลาดอเมริกามีหุ้นเป็นพันตัว แล้วก็มีหลายตลาดหุ้นให้เลือกลงทุน จะว่าไปแล้วนี่เรายังไม่นับตลาดหุ้นอื่นๆในโลกอีก พอถึงตอนนี้เราเริ่มรู้สึกแล้วใช่มั้ยว่า ตลาดหุ้นไทยมีมูลเล็กน้อยยิ่งกว่าหัวไม้ขีดอีก ให้ตายเถอะ !

ถ้าปริมาณเงินมหาศาลขนาดนั้นเข้ามาเป็น “ความต้องการซื้อ” มีเหรอ ราคาจะไม่ขยับขึ้น ? แล้วถ้าปริมาณขนาดนั้นกลายมาเป็น “ความต้องการขาย” แน่นอนว่าแรงขายมหาศาลราคาก็ต้องลงเป็นธรรมดา

ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมเวลา Fund Flow หรือ พี่หรั่งขายทีนึง ทำไมเม่าไทยถึงหนาวกันเป็นแถบ โดยเฉพาะพี่ทุยเนี้ยแหละ เมืองไทยนี่อากาศร้อนจะตาย แต่ทำไมหนาวทุกทีเวลาที่ดูพอร์ตตัวเอง ฮือออออออ

ทีนี้เมื่อเรารู้แบบนี้แล้ว ในสถานะนักลงทุนที่ดี เราก็ต้องไปดูต่อว่าปัจจัยอะไรบ้างที่กระทบต่อ Fund Flow ที่จะทำให้เค้าตัดสินใจเข้าหรือออกจากตลาดหุ้นในบ้านเรา ถ้าเราพอจะอ่าน Fund Flow ออก เราก็พอจะคาดการณ์ได้ว่า ตลาดหุ้นไทยอนาคตจะเป็นอย่างไร !! โอกาสในการทำกำไรหรือป้องกันการขาดทุนก็จะสามารถทำได้ดีมากขึ้น !!

ค่อยๆคิด ค่อยๆวิเคราะห์ ไม่ต้องรีบซื้อ ไม่ต้องรีบลงทุน เพราะตลาดหุ้นยังอยู่กับเราไปอีกแสนนาน พัฒนาความรู้ตัวเองอยู่เสมอ แล้วเราจะเห็นโอกาสเองเมื่อเราเก่งและอยู่ในตลาดหุ้นนานพอ !

error: