ตลาดผันผวนแบบนี้ ลงทุนอะไรดี ?

“ตลาดผันผวน” แบบนี้ ลงทุนอะไรดี ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ช่วงนี้ตลาดการลงทุนมีความผันผวนอย่างมาก ผลกระทบจากข่าวระหว่างประเทศทั้งสงครามการค้าและความสงบในฮ่องกงที่ยังไม่มีท่าทีว่าจะจบลง
  • การกระการจายลงทุนไปยังสินทรัพย์ต่าง ๆ ทั้งหุ้น ตราสารหนี้ รวมถึงสินทรัพย์อื่น ๆ อย่างกองทุนโครงสร้างพื้นฐานและ REITs ต้องมีความยืดหยุ่นในการโยกย้ายสินทรัพย์ไปมาเพื่อรักษาระดับของผลตอบแทนให้มีความผันผวนน้อยลง
  • TMB Eastspring Income Allocation Fund (TMB-ES-IALLO) เป็นอีกหนึ่งกองทุนที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นกองทุนรวมผสมเพื่อลงทุนในต่างประเทศ (FIF) โดยนำเงินไปลงทุนในกองทุน M&G (Lux) Income Allocation Fund เป็นหลัก

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ปี 2019 ต้องยอมรับเลยว่าเป็นปีที่ตลาดการลงทุนผันผวนมากจริง ๆ ไม่ว่าจะตลาดหุ้น ตลาดตราสารหนี้ รวมไปถึงตลาดสกุลเงิน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าค่าเงินก็ผันผวนเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมาเพราะได้รับผลกระทบจากข่าวระหว่างประเทศอย่างสงครามการค้าระหว่างขาใหญ่อย่างสหรัฐฯกับจีน FED จะลดดอกเบี้ยอีกมั้ย รวมไปถึงการประท้วงในฮ่องกงอีกที่ยังไม่รู้ว่าจะจบลงแบบไหน จะเห็นได้ว่าปัจจัยที่เข้ามากระทบเยอะแยะเต็มไปหมด

แล้วเราควรจะลงทุนอะไรดีในตอนนี้ ?

สิ่งนึงที่ต้องเข้าใจเลยก็คือว่า ณ เวลานี้ระดับของผลตอบแทนจากสินทรัพย์ต่างๆ ดูจะต่ำกว่าอดีตไปซะทั้งหมดและคงต้องยอมรับกันแล้วว่าไม่มีสินทรัพย์การลงทุนไหนที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดตลอดกาล เมื่อมีข่าวหรือปัจจัยอะไรเปลี่ยนไป ราคาของสินทรัพย์ก็พร้อมจะขึ้นลงกลับทิศทางได้อย่างทันที เราจะเห็นได้ว่าแค่เฮียทรัมป์แกทวีตทีเดียวก็สั่นสะเทือนทั้งโลกแล้ว ทำให้ในช่วงเวลานี้ สิ่งที่ต้องมีเลยก็คือ ความยืดหยุ่นในการปรับพอร์ตเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด

การกระจายการลงทุนไปยังหลายๆ สินทรัพย์ เพื่อลดทอนความเสี่ยงจึงเป็นอะไรที่น่าสนใจ แต่การจะลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์พร้อม ๆ กัน จะติดตามการลงทุนได้ยาก ดังนั้นทางเลือกที่ผู้ลงทุนรายย่อยแบบเรา ๆ ที่สามารถทำได้เลยก็คือ การลงทุนผ่าน “กองทุนรวม” แทน

เราสามารถเลือกกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนแบบผสม มีทั้งการลงทุนในตลาดหุ้น ตลาดตราสารหนี้ รวมไปถึงสินทรัพย์การลงทุนอื่น ๆ หรือที่เราจะเรียกกองทุนแบบนี้ว่า “กองทุนรวมผสม” ข้อดีของกองทุนรวมผสม คือ มีความยืดหยุ่นในการปรับสัดส่วนการลงทุนขยับสัดส่วนลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ได้

พี่ทุยขอยกตัวอย่างกองทุน M&G (Lux) Income Allocation Fund จากประเทศอังกฤษที่มีนโยบายการลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลาย เพื่อให้เห็นภาพชัดมากขึ้น กองทุนจะมีกรอบการลงทุนในสินทรัพย์ต่าง ๆ ทั่วโลก ได้แก่

  1. หุ้น 10-50%
  2. ตราสารหนี้ 40-80%
  3. สินทรัพย์อื่น ๆ 0-20%

โดยกองทุนนี้จะลงทุนแต่ละสินทรัพย์มากน้อยขนาดไหน แล้วไปลงทุนในตลาดไหนเป็นพิเศษนั้นก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของผู้จัดการกองทุน ณ เวลา นั้น ๆ ด้วย เรียกได้ว่ามีมืออาชีพระดับโลกมาช่วยปรุงรสผสมสัดส่วนในพอร์ตลงทุนให้เราให้มีรสแซ่บแต่กลมกล่อมยังไงอย่างนั้น

ณ ปัจจุบันกองทุน M&G (Lux) Income Allocation Fund มีการลงทุนในหุ้น 47% ตราสารหนี้ 48% และอื่น ๆ อีก 5% (ข้อมูล M&G Investments ณ 30 มิถุนายน 2019

ความน่าสนใจอีกอย่างคือ นอกจากโอกาสของการเติบโตในมูลค่าหน่วยลงทุน (NAV) แล้ว ผู้จัดการกองทุนจะเน้นลงทุนในสินทรัพย์ที่มีการจ่ายปันผล หรือดอกเบี้ยระหว่างการถือครอง จึงทำให้มีกระแสเงินสดกลับเข้ามาในกองทุน เพื่อนำไปต่อยอดลงทุน

สำหรับใครที่อยากลงทุน พี่ทุยแอบกระซิบว่า วันที่ 2-11 กันยายน 2562 นี้ทาง TMBAM Eastspring จะออกกองทุนที่มีชื่อว่ากองทุนเปิดทีเอ็มบี อีสท์สปริง Income Allocation ที่เป็นกองทุนรวมผสมเพื่อลงทุนในต่างประเทศ (FIF) โดยนำเงินไปลงทุนในกองทุน M&G (Lux) Income Allocation Fund เป็นหลัก

พี่ทุยว่ากองทุนเปิด TMB Eastspring Income Allocation Fund ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจเหมือนกันนะ เป็นเหมือน single solution เหมือนพิซซ่าที่มีส่วนผสมหลายอย่างแต่รสกลมกล่อม เหมาะสำหรับทุกช่วงเวลาของการลงทุนในต่างประเทศของเรา

ถ้าใครอยากลองดูข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปได้เลย คลิกที่นี่

ทั้งนี้ทั้งนั้น พี่ทุยขอทิ้งท้ายไว้ว่าแม้กองทุนจะทำผลงานได้ดีในทุกสภาวะตลาด แต่อย่าลืมว่าการลงทุนมีความเสี่ยง ควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้าและผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน และกองทุนนี้มีความเสี่ยงของอัตราแลกเปลี่ยนจากการลงทุนในต่างประเทศ จึงควรลงทุนระยะเวลายาวพอสมควร


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: