"ซื้อ LTF RMF" ช่วงไหนดีที่สุด ?

“ซื้อ LTF RMF” ช่วงไหนดีที่สุด ?

 

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

การ “ซื้อ LTF RMF” เป็นของคู่กันกับเรื่องลดหย่อนภาษี แต่คำถามที่ตามมาแล้วพี่ทุยก็เจอคำถามนี้บ่อยมากๆก็คือ ซื้อ LTF RMF ช่วงไหนดี ? ซื้อตอนไหนดีที่สุด ? ตอนนี้ซื้อได้แล้วยัง ? ไหนๆจะซื้อลดหย่อนภาษีแล้วก็อยากได้ผลตอบแทนให้มากที่สุดด้วย

พี่ทุยอยากจะบอกว่าช่วงที่ดีที่สุดในการซื้อ LTF ก็คือช่วงที่ตลาดหุ้นตกลงไปต่ำที่สุดนั่นแหละ แต่ว่าก็ไม่มีใครที่จะตอบได้แบบฟันธงว่า ตอนนี้ตลาดหุ้นตกลงไปต่ำที่สุดแล้วนะ ! คือไม่มีใครรู้หรอก ตอนที่เราคิดว่าตอนนี้คือต่ำที่สุดแล้ว มันก็อาจจะมีต่ำกว่าก็เป็นได้เสมอ

เพราะงั้นสิ่งที่เราทำได้ก็คือ เริ่มจากประมาณการรายได้ของเราที่จะได้รับในปีนั้นก่อน จากนั้นคำนวณดูว่าเราสามารถ “ซื้อ LTF RMF” ได้เท่าไหร่ถึงไม่เกินสิทธิ แล้วตัวเราอยากซื้อเท่าไหร่ วิธีนี้ถ้าเป็นพนักงานประจำหรือมีรายได้แน่นอนก็จะสบายหน่อย แต่ถ้าคนที่รายได้ไม่แน่นอน เช่น ฟรีแลนซ์ ก็อาจจะประมาณการยากหน่อย หลังจากที่เราได้จำนวน LTF RMF ที่เราจะซื้อแล้ว ก็ลองมาเลือกดูว่าเราชอบวิธีซื้อ LTF RMF ช่วงไหน

วิธีแรก

พี่ทุยจะแนะนำให้ซื้อ LTF ก็คือ ให้แบ่งเงินเป็นก้อนๆซัก 2-3 ก้อน ซื้อช่วงที่ดัชนี SET INDEX ตกลงมาระหว่างปี วิธีนี้อาจจะยากหน่อย เพราะเราต้องคอยติดตาม และมีความเสี่ยงตรงที่ถ้าปีนี้ทั้งปีตลาดหุ้นเป็นช่วงขาขึ้น ไม่มีช่วงหุ้นตกเลย เราก็อาจจะต้องไปซื้อทั้งหมดเอาตอนปลายปีซึ่งเป็นช่วงที่แพงที่สุด

วิธีที่สอง

ที่พี่ทุยเองก็ทำและแนะนำให้ทำมากกว่าก็คือ ทยอยซื้อทุกเดือนเท่าๆกันหรือที่เรียกว่า Dollar Cost Average (DCA) วิธีนี้จะทำให้เราสามารถซื้อได้ในราคาถัวเฉลี่ยของทั้งปี และค่อนข้างง่ายสำหรับคนที่ไม่อยากคอยติดตามว่าตอนไหนหุ้นขึ้นตอนไหนหุ้นลง แล้วแถมยังเป็นการสร้างวินัยให้เราออมเงินอีกด้วย ไม่ต้องมานั่งกังวลตอนปลายปีว่าเราจะไม่มีเงินซื้อ วิธีนี้คนที่เป็นฟรีแลนซ์ก็สามารถทำได้นะ แต่ตอนประมาณรายได้ควรประมาณแบบได้รับชัวร์ๆเอาไว้ก่อน แล้วค่อยๆทยอยซื้อ ถ้าสิ้นปีแล้วคำนวณรายได้ใหม่ได้เยอะกว่าคาด เราก็ค่อยซื้อเพิ่มขึ้นจากปกติขึ้นมาก็ได้ หรืออีกวิธีก็คือดูว่าเดือนนี้รายได้เท่าไหร่ก็กันเงินออกมา 15% เลยก็ง่ายดีเหมือนกัน

ท้ายสุดแล้ว พี่ทุยอยากจะบอกว่าจริงๆแล้ว LTF กับ RMF เราสามารถซื้อช่วงไหนของปีก็ได้ มันก็ลดหย่อนภาษีได้เหมือนกันหมดก็เลย ไม่มีสูตรตายตัวว่าเราควรจะซื้อเมื่อไหร่ แต่จุดประสงค์ของการซื้อทั้ง LTF และ RMF ก็คือการสร้างความมั่งคั่งในระยะยาวให้กับตัวเรามากกว่า เรื่องลดหย่อนภาษีเป็นเพียงส่วนเพิ่มเท่านั้น เพราะอย่างน้อยเงินก้อนตรงนี้พอเราเกษียณเราก็สามารถสบายใจได้ระดับนึงว่า เราจะมีเงินเก็บไว้ใช้ในเวลาที่แก่ตัวลง


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: