ซื้อกองทุนแบบ “DCA” vs แบบปกติ แบบไหนดีกว่ากัน ?

0
12891
ซื้อกองทุนแบบ

สินค้าการเงินที่พี่ทุยแนะนำให้เริ่มต้นลงทุนเป็นอย่างแรกก็คือ “กองทุนรวม” ด้วยเหตุผลและข้อดีหลายๆอย่างเลย แต่คำถามอีกคำถามนึงที่พี่ทุยได้รับมาบ่อยมากๆก็คือ เราจะซื้อกองทุนแบบทยอยๆลงทุนแบบ DCA หรือว่าเราจะลงทุนแบบปกติลงทั้งก้อนไปเลยไม่ต้องคิดอะไรเยอะแยะ จะดีกว่ากัน ?

บทความนี้พี่ทุยจะไม่เอากราฟหรืออะไรมาเปรียบเทียบ เพราะก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่าถ้าในช่วงที่ตลาดเป็นขาขึ้นการลงทุนแบบปกติ ลงทุนก้อนเดียวจะได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า แต่ถ้าช่วงที่ตลาดเป็นขาลงก็จะทำให้เราขาดทุนน้อยกว่าการลงทุนแบบปกติ

ซึ่งถ้าเรารู้ว่าตลาดจะขึ้นหรือจะลงเราก็จะเลือกวิธีการลงทุนที่ถูกต้องได้ แต่ปัญหาก็คือเราไม่รู้ ดังนั้นเลยไม่มีวิธีการลงทุนแบบไหนที่ดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับว่าเราชอบแบบไหนมากกว่า พี่ทุยเลยลองเอาข้อดีข้อเสียของการลงทุนทั้งแบบ ดีซีเอ และแบบปกติลงทุนเป็นก้อนมาเทียบมาให้กันว่าจะแตกต่างกันยังไง ?

1. การลงทุนแบบ “DCA” เน้นลงทุนระยะยาว แต่การลงทุนแบบปกติสามารถเล่นสั้นก็ได้ยาวก็ดี

การลงทุนแบบดีซีเอ ถ้าจะให้เห็นผลตอบแทนจากการลงทุนพี่ทุยว่าต้องเน้นยาวๆเท่านั้น เพราะลองคิดดูว่าถ้าเราอยากลงทุนสัก 120,000 บาท แล้วตั้งใจว่าจะลงทุนไปเรื่อยๆเดือนละ 10,000 บาท

แต่ถ้าสมมติอยู่ดีดีตลาดก็ปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วเดือนเดียว 3% นั่นแปลว่าเราเพิ่งลงทุนได้แค่ 10,000 บาท ได้กำไร 3% ก็คือ 300 บาท แต่ถ้าเราลงทุนเป็นก้อนเดียวแล้วตลาดปรับขึ้น 3% เราจะได้กำไร 3,600 บาท ตรงนี้เราจะเห็นความต่างทันที ดังนั้นระยะสั้นๆ การทำดีซีเอดูแล้วจะไม่เห็นผลตอบแทนเท่าไหร่

2. การลงทุนแบบ Dollar Cost Averaging ความเสี่ยงต่ำกว่าการลงทุนแบบปกติ

โจทย์เดียวกันเลยจากข้อที่ 1 แต่ถ้าจากขึ้น 3% เป็น -3% แทน การลงทุนแบบนี้ก็จะทำให้เราขาดทุนแค่ 300 บาท แต่ถ้าเป็นการลงทุนแบบปกติทั่วไปเราก็จะขาดทุน 3,600 บาท

3. การลงทุนแบบ ดีซีเอ ช่วยสร้างวินัยการลงทุนได้มากกว่า แต่การลงทุนแบบปกติหาโอกาสการลงทุนได้มากกว่า

อย่างที่เรารู้กันว่าการที่เราตัดออมทุกเดือนจนเป็นนิสัย เป็นการสร้างวินัยการออมชั้นเลิศเลยล่ะ แล้วก็ไม่ต้องไปสนใจตลาดด้วยว่าจะขึ้นหรือลง เราก็ออมของเราไปเรื่อยๆ แต่ด้วยการที่เราออมลงทุนไปเรื่อยๆไม่สนใจตลาดเนี้ยแหละ หลายๆครั้งก็ทำให้เราพลาดโอกาสดีดีในการลงทุนไป เช่น บางครั้งที่ตลาดปรับตัวลงมาเยอะเพราะเกิด panic sell อย่างรุนแรง การลงทุนแบบดีซีเอ หรือ Dollar Cost Averaging ก็จะเสียโอกาสตรงนี้ไป

ถ้าเรารับความเสี่ยงได้สูง แล้วมีความรู้ในการลงทุน พี่ทุยแนะนำว่าลงทุนทั้งก้อนเลยก็จะหาผลตอบแทนได้ดีกว่า แต่ถ้าเรายังเป็นมือใหม่พี่ทุยแนะนำว่าเริ่มต้นที่ดีซีเอก่อนก็ไม่เลวเหมือนกันนะ

แต่พี่ทุยว่าเราไม่ต้องแบ่งแยกหรอกว่า ดีซีเอ หรือการลงทุนแบบปกติ เราจะแบบไหน ? ในความเป็นจริงเราสามารถใช้ทั้ง 2 วิธีได้ ในเวลาที่ไม่ได้ข่าวอะไรรุนแรงหรือตลาดปรับตัวลงแรงๆ เราก็ลงทุนแบบดีซีเอไปเรื่อยๆไม่เสียหายอะไร แล้วพอมีจังหวะดีดีเราก็ใส่เพิ่มได้เหมือนกัน วิธีการลงทุนทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสียทั้งนั้น อยู่ที่เราแล้วล่ะว่าเราจะดึงวิธีไหนมาใช้ตอนไหนให้เกิดประโยชน์ที่สุด

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*