อยาก "ซื้อกองทุนหลายบลจ." จำเป็นต้องเปิดหลายพอร์ตมั้ย ?

อยาก “ซื้อกองทุนหลายบลจ.” จำเป็นต้องเปิดหลายพอร์ตมั้ย ?

2 min read  

ฉบับย่อ

  • สมัยนี้จะสะดวกหน่อย คือ มีหลาย ๆ บริการที่น่าสนใจที่เราเดินไปแค่ที่เดียว ก็สามารถซื้อกองทุนรวมได้หลายบลจ.ในที่เดียวเลย เราก็แค่นั่งเซ็นต์เอกสารตรงนั้นเยอะหน่อยแค่นี้เอง
  • การ “ซื้อกองทุนหลาย บลจ.” ก็เป็นการลงทุนเพื่อให้เกิดความหลากหลายและเป็นเรื่องจำเป็นเพราะต้องยอมรับว่า ไม่มีบลจ.ไหนที่ลงทุนเก่งไปทุก ๆ สินทรัพย์

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

ก่อนอื่นพี่ทุยคิดว่าเราคงมีคำถามอยู่ในหัวเหมือนกันว่า “ซื้อกองทุนหลายบลจ.” หรือ จาก “บลจ.เดียว” ดีกว่ากันอย่างแน่นอน

อย่างที่เรารู้กันว่าคนที่ตั้งกองทุนรวมขึ้นมาก็คือ บลจ. แล้ว บลจ. ก็จะมีทีมงานที่คอยบริหารเงินให้กับเรา เป็นที่แน่นอนว่าเวลาที่เราเลือกลงทุน “กองทุนรวม” เราก็ไม่ได้จะเลือกให้ใครเพียงคนใดคนนึงบริหารเงินให้กับเรา เราก็คงอยากให้หลาย ๆ คนช่วยบริหารมากกว่า เพราะจะได้เป็นการกระจายความเสี่ยงไปในตัว เพราะเกิดกองทุนรวม A ทำผลตอบแทนไม่ดี เราจะได้มีอีกกองทุนรวมมาช่วยดึงผลตอบแทนของพอร์ตเราเพิ่มขึ้น

ถ้าเราอยาก “ซื้อกองทุนหลายบลจ.” เราต้องเปิดพอร์ตหลายอันหรือไม่ ?

ถ้าถามว่าต้องเปิดพอร์ตหลายพอร์ตมั้ย พี่ทุยก็คงต้องบอกว่าต้องเปิดอยู่ดี เพราะถ้าเราต้องการซื้อกองทุนรวมของบลจ.ไหนก็ตาม ถ้าเป็นครั้งแรกยังไงก็ต้องเปิดบัญชีก่อนเสมอ แล้วครั้งต่อ ๆ ไปก็สามารถซื้อขายได้เลยในบลจ.นั้น ๆ

แต่สมัยนี้จะสะดวกหน่อย คือ มีหลาย ๆ บริการที่น่าสนใจที่เราเดินไปแค่ที่เดียว ก็สามารถซื้อกองทุนรวมได้หลายบลจ.ในที่เดียวเลย เราก็แค่นั่งเซ็นต์เอกสารตรงนั้นเยอะหน่อยแค่นี้เอง แต่ถ้าเป็นเมื่อก่อนก็จะซื้อได้แค่ บลจ. ที่เป็นของธนาคารนั้น ๆ แต่เดี๋ยวนี้ธนาคารก็เป็นนายหน้ามาขายให้กับขายบลจ.อยู่เหมือนกัน ถือว่าเป็นอีกธุรกิจนึงที่ทางธนาคารมีการให้บริการกับลูกค้าอย่างเรา ๆ นี่แหละ

พี่ทุยว่าก็เป็นโชคดีของผู้บริโภคแบบเรา ๆ ทำให้เราสะดวกสบายขึ้น แล้วพี่ทุยว่าในอนาคตอันใกล้นี้เราอาจจะไม่ต้องไปที่ธนาคารเลยก็ได้ ทุกอย่างทำออนไลน์หมดพี่ทุยว่าสะดวกจะตายไป เพราะเดี๋ยวธนาคารหลาย ๆ ที่ก็พยายามลดจำนวนสาขาลงแล้วหันมาออนไลน์มากขึ้น หลัง ๆ นี้ถ้าเราซื้อกองทุนรวมก็คงไม่มีสมุดบัญชีกองทุนรวมให้แล้วล่ะ เราสามารถดูรายละเอียดต่างๆ ได้จากใน Application ก็ถือว่าเป็นวิธีการในแบบฉบับที่ตามนโยบายของรัฐบาลเป็น ไทยแลนด์ 4.0 กันเลยทีเดียว 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: