ซื้อ "กองทุน" ผ่าน บล. และ บลจ. ทางเลือกการลงทุนที่เดียวจบ

ซื้อ “กองทุน” ผ่าน บล. และ บลจ. ทางเลือกการลงทุนที่เดียวจบ

 

ฉบับย่อ

  • การลงทุนผ่านกองทุนรวม ปกติสามารถทำได้โดยการซื้อขายผ่าน บลจ.
  • การกระจายการลงทุนในกองทุนรวมไปยังหลายๆกองทุนที่มีความหลากหลายของนโยบายการลงทุน ซึ่งอยู่คนละบลจ. หรือมีความชื่นชอบกองทุนรวมของ บลจ. ที่มากกว่าหนึ่งที่ แต่เพื่อความสะดวกสบาย นักลงทุนหลายคนก็อยากที่จะสามารถทำได้ในที่เดียวจบแบบ One-Stop Service
  • การซื้อขายกองทุนรวมของหลายๆ บลจ. ผ่านทางบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน หรือ บลน. ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนได้เป็นอย่างดี
  • อีกหนึ่งช่องทางในการลงทุนผ่านกองทุนรวมก็คือ การซื้อขายผ่านบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ที่มีฝ่ายงานที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนซื้อขายหน่วยลงทุนของหลาย ๆ บลจ.

ความเสี่ยงกับการลงทุนเป็นของคู่กัน ความเสี่ยงจึงเป็นสิ่งที่นักลงทุนทั้งหลายค่อนข้างให้ความสำคัญและต้องการบริหารความเสี่ยงให้น้อยที่สุด เพราะสำหรับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆนั้น เงินทุกบาททุกสตางค์มีคุณค่าและอยากใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด พี่ทุยว่าวิธีการหนึ่งที่เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย คือ การกระจายความเสี่ยง โดยการกระจายการลงทุนใน “กองทุน” ที่หลากหลายนโยบาย หรือกระจายการลงทุนไปในหลายๆ บลจ.

อย่างที่เรารู้กันว่ากองทุนรวม แต่ละกองทุนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกและขายโดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน หรือ บลจ. โดยตรง สำหรับคนที่เริ่มสนใจในกองทุนรวมบางครั้งอาจจะชื่นชอบกองทุน A ของบลจ. ก มาก แต่ก็ชอบกองทุน B ของบลจ. ข ด้วยเหมือนกัน แต่ข้อจำกัดที่เกิดขึ้นจากการลงทุนในกองทุนรวมผ่าน บลจ. โดยตรง นั่นคือ เมื่อเราต้องการที่จะซื้อกองทุนรวมของบลจ.ใดๆ ก็ตามแต่ เรานั้นก็ต้องทำการเปิดบัญชีซื้อขายกองทุนของแต่ละบลจ. นั้นๆ ก่อนเสมอถึงจะสามารถซื้อกองทุนของบลจ. นั้นได้

แล้วโดยส่วนใหญ่จะไม่สามารถซื้อขายกองทุนของ บลจ. อื่นได้ ถ้าเราต้องการซื้อทั้งกองทุน A และ B หมายความว่าเราจะต้องเตรียมเอกสาร 2 ชุดสำหรับการเปิดบัญชีกองทุนของทั้งบลจ. ก และบลจ. ข  ซึ่งถ้าต้องการซื้อของหลายๆ บลจ. ก็ต้องเตรียมเอกสารมากกว่านั้นอีก แค่คิดก็ปวดแขนตอนเซ็นต์เอกสารแล้วล่ะ

หลายคนโดยเฉพาะคนที่เพิ่งจะเริ่มต้นลงทุนกองทุนรวม อาจจะเกิดคำถามในใจว่าแล้วต้องทำยังไงดี ? เราไม่มีทางเลือกอื่นๆ เลยหรอ เพราะอยากลงทุนในกองทุนดีๆของหลายๆแหล่ง แต่สามารถทำได้ในที่เดียวจบโดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเปิดบัญชีหลายที่ พี่ทุยมีตัวช่วยมาบอกให้เราสามารถลงทุนผ่านกองทุนโดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเปิดบัญชีหลายที่ เพียงแต่มีบัญชีซื้อขายเพียงอันเดียว ก็สามารถซื้อขาย รวมทั้งสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนของกองทุนที่หลากหลายจาก บลจ. ต่างๆ

ส่วนทางเลือกของการซื้อกองทุนที่จะช่วยให้ซื้อได้ที่เดียวจบ พี่ทุยเอามาเล่าให้ฟังแล้ว ไม่ว่าจะเป็น

1. ซื้อ “กองทุน” ผ่านบริษัทหลักทรัพย์ หรือ บล.

ซื้อ "กองทุน" ผ่าน บล. และ บลจ. ทางเลือกการลงทุนที่เดียวจบ

มาถึงตรงนี้พี่ทุยคิดว่าหลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่า อ้าว ! บริษัทหลักทรัพย์หรือที่หลายคนมักจะเรียกจนติดปากกันว่า “โบรกเกอร์” นั้นไม่ได้เฉพาะขายหุ้นหรอกหรอ ? บทความนี้พี่ทุยจะมาช่วยอธิบายให้เข้าใจมากขึ้น

ต้องบอกเลยว่าจริงอยู่ที่บล. นั้นทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ แต่ความจริงแล้วยังทำหน้าที่อื่นๆ ด้วย เช่น ที่ปรึกษาการลงทุน การจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ รวมถึงในบาง บล. นั้นก็ยังมีส่วนงานที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนซื้อขายหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอยู่ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกในการซื้อขายหน่วยลงทุนของแต่ละ บลจ. ที่ตัวบล. เองเป็นตัวแทนอยู่นั่นเอง โดยจะการทำหน้าที่ขายหรือรับซื้อคืนแทนบริษัทจัดการกองทุนเท่านั้น ซึ่งทาง บล. จะออกใบยืนยันการซื้อขายให้กับเรา

วิธีการลงทุนในกองทุนรวมผ่านบล. นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากและเปิดเพียงหนึ่งบัญชีเท่านั้นก็สามารถซื้อขายกองทุนของหลาย ๆ บลจ.ได้ โดยจะเป็นในลักษณะแบบที่ไม่เปิดเผยชื่อผู้ถือหน่วยลงทุนต่อบลจ. ซึ่งก็เหมือนกับเรานั้นฝากเงินกับบริษัทหลักทรัพย์หรือ บล. เพื่อให้นำเงินไปลงทุนในกองทุนของ บลจ. หลายๆกองทุนที่เราต้องการ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากกว่าการลงทุนผ่านบลจ.โดยตรงเลยด้วยนะ พี่ทุยบอกเลยว่าดีย์

แถมเรายังมีกองทุนรวมให้เลือกอย่างหลากหลายเพราะ บล. ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายกองทุนรวมที่ทางบลจ.ได้นำมาฝากขาย นอกจากนั้นแล้วพี่ทุยว่า ข้อดีอีกอย่างนึง คือ เรายังสามารถตรวจสอบพอร์ตการลงทุนในกองทุนของหลายๆ บลจ. รวมทั้งการสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนของเราได้ในที่เดียว เป็นยังไงบ้างไม่ยากเลยใช่มั้ยล่ะ

นอกจากบล. หรือโบรกเกอร์แล้ว พี่ทุยยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะมาให้มือใหม่อย่างเราสามารถลงทุนในกองทุนรวมของหลายๆ บลจ. ได้อีกหนึ่งช่องทาง นั่นก็คือ..

2. ซื้อ “กองทุน” ผ่านบริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน หรือ บลน.

ซื้อ "กองทุน" ผ่าน บล. และ บลจ. ทางเลือกการลงทุนที่เดียวจบ

บลน. คืออะไร ? รู้จักแค่ บล. กับ บลจ. ก็สับสนมากพอแล้วใช่มั้ยล่ะ (ฮ่า) บางคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่นัก เพราะค่อนข้างจะใหม่ในประเทศไทย

พี่ทุยว่าชื่อเต็มค่อนข้างจะชัดเจนและตรงตัวอยู่เนอะ ดังนั้น บริษัทหลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน หรือ บลน. ก็คือ หน่วยงานที่ทำหน้าที่เป็นนายหน้าในการซื้อขายหน่วยลงทุนของกองทุนรวมจากหลายๆ บลจ. ที่บริษัทหลักทรัพย์นั้นๆ เป็นตัวแทนอยู่นั่นเอง เช่นเดียวกันกับ บล. แต่บลน. ให้บริการเฉพาะซื้อขายและให้คำแนะนำการซื้อขายหน่วยลงทุน ต่างจากบล. ที่มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินค่อนข้างหลากหลายให้เราเลือก

แน่นอนทั้งว่า บล. และ บลน. เป็นตัวช่วยในการอำนวยความสะดวกในลงทุนโดยไม่ต้องเสียเวลาในการเปิดบัญชีทีละ บลจ. แถมยังช่วยแนะนำกองทุนรวมให้กับเราตามวัตถุประสงค์ของการลงทุนด้วยนะ

ปัจจุบัน มีบลน. เกิดขึ้นหลายมากมายและยังได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชั่นเพื่อตอบสนองการให้บริการและสามารถลงทุนผ่านกองทุนรวมได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ทำให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นในการลงทุนมากขึ้นด้วย

ถึงแม้ว่าเราจะมีช่องทางทั้ง บล. และ บลน. ช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อขายและช่วยทำให้เราสับเปลี่ยนกองทุนได้ง่ายมากขึ้น แต่เรื่องของการกระจายความเสี่ยงไปในกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนที่หลากหลายก็ยังเป็นสิ่งที่สำคัญ และเป็นสิ่งที่นักลงทุนควรทำอย่างขาดไม่ได้เลยทีเดียว

error: