"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

“จัดพอร์ตกองทุน” จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

4 min read  

"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

สำหรับคนที่กำลังอยากเริ่มต้นลงทุน พี่ทุยคิดว่าน่าจะคุ้นเคยหรือได้ยินผ่านหูกันมาบ้างแหละกับคำว่า “จัดพอร์ตการลงทุน” หรือที่เรียกว่า “การกระจายการลงทุน (Asset Allocation)” อย่างเป็นสัดส่วนที่เหมาะสม เพราะถ้าเราเริ่มศึกษาเรื่องการลงทุนมาสักระยะ ปัจจัยที่ส่งผลให้เราลงทุนแล้วสำเร็จมากที่สุดเลยก็คือ การกระจายการลงทุน (Asset Allocation) เนี้ยแหละ ถ้าเรากระจายการลงทุนได้ดีโอกาสที่สำเร็จเรื่องการลงทุนก็สดใสมากๆในระยะยาว พี่ทุยเลยแนะนำให้เริ่มศึกษาจากเรื่องนี้ก่อนเลยเป็นลำดับแรก

ถ้าเปรียบพอร์ตการลงทุนคือร่างกายของเรา การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็เป็นอะไรที่สำคัญมากเพราะจะช่วยทำให้ร่างกายเราเติบโตได้อย่างแข็งแรง ซึ่งความสำคัญของการกระจายการลงทุนอย่างเหมาะสม ไม่ต่างจากการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ที่จะต้องมีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน แร่ธาตุต่างๆและวิตามินให้ครบถ้วน การทำพอร์ตก็เช่นเดียวกันก็ต้องมีทั้งเงินฝาก ตราสารหนี้ระยะสั้น ตราสารหนี้ระยะยาว ตราสารหุ้นในประเทศ ตราสารหุ้นต่างประเทศ รวมไปถึงสินทรัพย์ทางเลือกต่างๆอย่างอสังหาริมทรัพย์ ทองคำ น้ำมันก็เป็นตัวช่วยลดความเสี่ยงได้ดี ก็จะช่วยทำให้พอร์ตการเงินเราเติบโตอย่างแข็งแรง

"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

การทำ Asset Allocation ก็คือ การที่เราไม่เอาเงินเราทั้งหมดไปลงไว้ในสินทรัพย์เดียว แต่จะเป็นการแบ่งเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่างๆตามสัดส่วนความเสี่ยงที่เราต้องการ สมมติว่าถ้าเรามีเงิน 100,000 บาท แล้วเราลงไปในสินทรัพย์ A ทั้งหมด เวลาผ่านไปสินทรัพย์เกิดขาดทุน 10% นั่นแปลว่า เงินลงทุนเราจะเหลือ 90,000 บาทโดยทันที

แต่ถ้าเรามีการทำ Asset Allocation ในหลากหลายสินทรัพย์มากขึ้น อย่างเช่น สินทรัพย์ A = 50,000 บาทและสินทรัพย์ B = 50,000 บาท แปลว่าถ้า สินทรัพย์ A ติดลบ 10% เงินลงทุนโดยรวมเราจะเหลือ 95,000 บาทไม่ขาดทุนหนักเท่ากับที่เราเทเงินทั้งหมดลงในสินทรัพย์ A สินทรัพย์เดียว จะเห็นได้ว่าความเสี่ยงในการลงทุนเราจะลดลงโดยทันที โดยปกติแล้วการกระจายสินทรัพย์นอกจากกระจายลงในหลากหลายสินทรัพย์ ยังต้องกระจายไปในภูมิภาคต่างๆด้วย

"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

แล้วอีกเหตุผลนึงหลักๆเลยก็คือ ไม่มีสินทรัพย์ประเภทใดบนโลกที่ให้ผลตอบแทนที่ดีที่สุดตลอดเวลา ตลอดช่วงปี 2008-2017 สินทรัพย์ที่ทำผลตอบแทนได้ดีที่สุดจะสลับเปลี่ยนกันไปตามเวลา ไม่มีสินทรัพย์ไหนที่เป็นบวกตลอดและลบตลอด การทำ Asset Allocation จะเป็นการกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์ต่างๆ เพื่อให้เราไม่พลาดโอกาสในการลงทุน ลองดูรายละเอียดผลตอบแทนของแต่ละสินทรัพย์ในช่วงปี 2008-2017 ได้ที่รูปภาพด้านล่างนี้เลย

"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

ปัญหาที่นักลงทุนมักจะพบเจอ ก็คือ รู้แหละว่าต้องกระจายการลงทุนไปในหลายๆสินทรัพย์ แต่ปัญหาคือไม่รู้ว่าเราจะแบ่ง “สัดส่วน” พอร์ตการลงทุนยังไงดี ไม่รู้ว่าจะแบ่งสัดส่วนการลงทุนอย่างไร ? ลงตลาดเงินเท่าไหร่ ? ตราสารหนี้เท่าไหร่ ? ตราสารทุนยังไงดี ? แบ่งเป็นในประเทศ ต่างประเทศเท่าไหร่ยังไงบ้างดี จริงๆพี่ทุยก็ยอมรับนะว่าเป็นเรื่องยากสำหรับพอสมควรเลยที่เราจะสามารถกำหนดสัดส่วนการลงทุนได้เองในช่วงแรก พี่ทุยเลยอยากจะแนะนำการบริการตัวใหม่อันนึงจาก TMB ที่ชื่อว่า TMB Smart Port บริการจัดพอร์ตการลงทุนครบวงจร ที่พี่ทุยคิดว่าน่าจะตอบโจทย์ตรงได้ดีทีเดียว

"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

TMB Smart Port จะเป็นการที่ทาง TMB “จัดพอร์ตกองทุน” ตามระดับความเสี่ยงของเราเลย จากที่เราทำแบบประเมินความเสี่ยงในการลงทุน (Suitability Test) เมื่อทำเสร็จก็จะรู้เลยว่า เราเหมาะที่จะลงทุนพอร์ตไหน โดยพอร์ตที่แบ่งตามระดับความเสี่ยงออกเป็น 5 ระดับ มีดังนี้

1. พอร์ตความเสี่ยงระดับ 1
สัดส่วนการลงทุน: ตราสารหนี้ 100%
ผลตอบแทนคาดหวัง 1.78% ต่อปี

2. พอร์ตความเสี่ยงระดับ 2
สัดส่วนการลงทุน: ตราสารหนี้ 80% หุ้นไทย 10% หุ้นต่างประเทศ 10%
ผลตอบแทนคาดหวัง 3.08% ต่อปี

3. พอร์ตความเสี่ยงระดับ 3
สัดส่วนการลงทุน: ตราสารหนี้ 50% หุ้นไทย 30% หุ้นตราประเทศ 20%
ผลตอบแทนคาดหวัง 4.14% ต่อปี

4. พอร์ตความเสี่ยงระดับ 4

สัดส่วนการลงทุน: ตราสารหนี้ 30% หุ้นไทย 40% หุ้นตราประเทศ 30%
ผลตอบแทนคาดหวัง 5.37% ต่อปี

5. พอร์ตความเสี่ยงระดับ 5
สัดส่วนการลงทุน: หุ้นไทย 50% หุ้นตราประเทศ 50%
ผลตอบแทนคาดหวัง 7.74% ต่อปี

"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

เราสามารถลงทุนเพียงครั้งเดียว เงินลงทุนก็จะกระจายการลงทุนไปตามสัดส่วนสินทรัพย์ต่างๆ ตามพอร์ตกองทุนที่ทาง TMB Smart Port แนะนำทันที ที่สำคัญการลงทุนกับ TMB Smart Port ไม่ต้องมานั่งติดตามเลือกกองทุนเองให้วุ่นวายหรือจับจังหวะการลงทุนให้ปวดหัว เพราะมีการ Rebalancing ที่มีผู้เชี่ยวชาญคอยปรับสัดส่วนการลงทุนตามสถานการณ์ตลาดทุกไตรมาส ให้กลับมาอยู่ตามสัดส่วนของพอร์ตที่เราต้องการ เหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาติดตามการลงทุน แล้วชอบลงทุนระยะยาว

"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

ที่พี่ทุยชอบที่สุดก็คือ ถ้าเราไปซื้อกองทุนตามลิสต์ที่ TMB Smart Port แนะนำ เราก็จะเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า (Front End Fee) ตามปกติ แต่ถ้าลงทุนผ่าน TMB Smart Port ก็จะฟรีค่าธรรมเนียมแรกเข้า (Front End Fee) พี่ทุยว่าดีมากเลยแหละอันนี้

"จัดพอร์ตกองทุน" จุดเริ่มต้นของการลงทุนที่แท้ทรู

ถ้าเราเลือกลงทุนผ่าน TMB Smart Port แล้ว เราก็สามารถเข้าไปดูพอร์ตกองทุนตัวเองได้ทุกที่ ทุกเวลา ตามที่เราต้องการผ่าน TMB Touch Mobile Application สะดวกมากจริงๆ หรือถ้าใครอยากได้เป็นรายการเก็บไว้ก็จะมีส่งทางอีเมลล์ให้ทุกเดือนหรือเข้าสาขาเพื่อขอปริ้นท์ก็ได้เลย

ใครสนใจข้อมูล TMB Smart Port เพิ่มเติม ลองเข้าไปดูได้เลยที่นี่ คลิก หรือเดินเข้าไปสอบถามได้ที่ TMB สาขาที่ให้บริการก่อนเล้ย


บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: