ภายใต้ค่าธรรมเนียมกองทุน มีอะไรซุกซ่อนอยู่บ้าง ?

ภายใต้ “ค่าธรรมเนียมกองทุน” มีอะไรซุกซ่อนอยู่บ้าง ?

 

“ค่าธรรมเนียมกองทุน” เป็นสิ่งที่พี่ทุยแนะนำว่าอย่าลืมดูด้วยทุกครั้งเวลาที่เราใช้กองทุนรวม ซึ่งเป็นสินค้าการเงินที่เราให้เค้าบริหารเงินให้กับเรา เพราะค่าธรรมเนียมจะเป็นตัวที่มาลดผลตอบแทนที่เราจะได้รับในทุกๆวันที่ผ่านไป แล้วเวลาที่เราลงทุนกองทุนรวมเนี้ยเค้ามีค่าธรรมเนียมอะไรบ้างล่ะ ?

1. “ค่าธรรมเนียมกองทุน” ในการซื้อ

เวลาที่เราซื้อกองทุนที่เป็นการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงหรือว่าการลงทุนที่ Active มากๆ ก็จะมีค่าธรรมเนียมเวลาที่เราซื้อ แต่ค่าธรรมเนียมการซื้อเนี้ยเค้าไม่ได้เรียกเก็บเพิ่มจากเรานะ สมมติเราซื้อกองทุน 10,000 บาทแล้วกองทุนมีการเรียกเก็บ 1% เราก็ไม่จ่ายเงินเพิ่มเป็น 10,100 บาทนะ แต่เค้าจะหักออกจากเงินที่เราซื้อไปเหมือนเราเหลือเงินไปลงทุนเพียงแค่ 9,900 บาท

2. “ค่าธรรมเนียมกองทุน” ในการขาย

ค่าธรรมเนียมอันนี้กองทุนรวมส่วนใหญ่จะไม่มีนะ จะมีแค่บางกองทุนรวมเท่านั้น เพราะจะเก็บข้อ 1 ไปแล้วมากกว่า ค่าธรรมเนียมขายก็จะเกิดเมื่อเราขายกองทุนรวมเนี้ยแหละ ไม่มีอะไรซับซ้อน ขายเมื่อไหร่เก็บเมื่อนั้น !

3. ค่าธรรมเนียมในการดำเนินการ

ค่าธรรมเนียมอันนี้เป็นอะไรที่พี่ทุยถูกถามเยอะนะว่าเค้าเรียกเก็บยังไง เราต้องจ่ายเพิ่มมั้ย ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าค่าธรรมเนียมอันนี้เราจะถูกเก็บไปเรื่อยๆทุกวันโดยเฉลี่ย โดยจะถูกเก็บจาก NAV ที่ลดลงในแต่ละวันเลยก็ว่าได้ โดยเราไม่ต้องไปจ่ายเพิ่มให้กับกองทุนแต่อย่างใด เพราะเค้าจะหักออกไปอย่างอัตโนมัติเลย

แต่จริงๆก็ยังมีค่าธรรมเนียมอื่นๆด้วยเหมือนกัน เช่น การโอนหน่วยลงทุนของกองทุนรวมไปให้คนอื่นหรือการโอนหน่วยลงทุนกองทุนรวมไปยังกองทุนอื่นๆ แลัวก็ยังมีค่าธรรมเนียมพวกค่าธรรมเนียมผู้ดูแลผลประโยชน์และนายทะเบียนซึ่งเก็บประมาณ 0.1 – 0.2%

ถ้าใครอยากรู้ว่า “ค่าธรรมเนียมกองทุน” ที่เราจะซื้อเค้าเรียกเก็บเท่าไหร่ยังไง พี่ทุยแนะนำว่าให้ไปดูที่ Fund Fact Sheet ได้เลย กองทุนรวมทุกกองทุนต้องมีให้เราดูเสมอ ไม่งั้นถือว่าผิดกฎของทาง กลต. กันเลยล่ะ และต้องเปิดเผยอย่างชัดเจนด้วยว่ามูลค่าที่เรียกเก็บเป็นจำนวนเท่าไหร่กันแน่

หลังจากที่เราดู Fund Fact Sheet กันแล้ว เราก็เริ่มตัดสินใจซื้อกองทุนกันได้เลย ส่วนจะซื้อกองทุนจาก บลจ. เดียวหรือหลาย บลจ. ดี เราก็มาหาคำตอบจากบทความของพี่ทุยเพิ่มเติมได้เลย

error: