กองทุนเยอะแยะ จะ "คัดเลือกกองทุน" ยังไงให้โดนใจนะ ?

กองทุนเยอะแยะ จะ “คัดเลือกกองทุน” ยังไงให้โดนใจนะ ?

 

กองทุนเยอะแยะ จะ “คัดเลือกกองทุน” ยังไงให้โดนใจ แถมยังไม่ต้องลำบากวิ่งวุ่นวายหลายที่นะ ?

กองทุนเยอะแยะ จะ "คัดเลือกกองทุน" ยังไงให้โดนใจนะ ?

การเลือกซื้อกองทุน ก็มีความยากตรงที่ว่าเราจะซื้อกองทุนกองไหนดีล่ะ ? เพราะกองทุนรวมก็มีหลายร้อยกองทุนไม่ต่างจากหุ้นที่มีอยู่ในตลาดเยอะแยะไปหมด แล้วยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงปลายปี หลายๆ คนจำเป็นต้องซื้อกองทุนรวมที่ได้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอย่าง LTF/RMF อีก

กองทุนเยอะแยะ จะ "คัดเลือกกองทุน" ยังไงให้โดนใจนะ ?

1. ต้องดูตัวเองก่อนว่าเหมาะกับกองทุนประเภทไหน ?

กองทุนมีหลากหลายประเภทมากๆ เราต้องรู้ตัวเองก่อนว่าเรามีเป้าหมายในการลงทุนเป็นอย่างไร เหมาะกับการลงทุนประเภทไหน รับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าแบ่งกองทุนตามระดับความเสี่ยงโดยทั่วไปแล้วก็จะมีคร่าวๆ 8 ระดับ สำหรับ LTF มีเงื่อนไขที่ต้องลงทุนในหุ้นไทยอย่างน้อย 65% ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน ความเสี่ยงของ LTF ก็จะอยู่ที่ระดับ 6 แต่สำหรับ RMF จะมีให้เลือกลงทุนครบทุกประเภททรัพย์สินและระดับความเสี่ยง ไม่ต่างจากกองทุนทั่วไปเลย

กองทุนที่เหมาะกับคนอื่นอาจจะไม่เหมาะกับเราก็เป็นไปได้ การลอกการบ้านคนอื่นอาจจะไม่ไช่ทางออกที่ดีเสมอไป ต้องดูเราเองว่าเหมาะหรือไม่เหมาะด้วย

ใครสนใจศึกษาเพิ่มเติมว่าความเสี่ยง 8 ระดับมีอะไรบ้าง พี่ทุยแนะนำให้ คลิกอ่านที่นี่

กองทุนเยอะแยะ จะ "คัดเลือกกองทุน" ยังไงให้โดนใจนะ ?

2. เปรียบเทียบกองทุนประเภทเดียวกันว่าใครเจ๋งกว่ากัน

เวลาเปรียบเทียบต้องเปรียบเทียบกองทุนประเภทเดียวกันเท่านั้น เช่น ถ้าเราอยากลงทุนในหุ้นไทย ขนาดใหญ่ ที่มีความเสี่ยงระดับ 6 ก็ควรเทียบผลตอบแทนระหว่างกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนที่ใกล้เคียงกัน ถึงจะรู้ว่ากองทุนกองไหนผลตอบแทนย้อนหลังดีไม่ดี โดยกองทุนที่ดีมักจะให้ผลตอบแทนที่ดีสม่ำเสมอ โดยเราสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ www.siamchart.com และ www.morningstarthailand.com ทั้ง 2 เว็บไซต์นี้มีฟังก์ชั่นที่ช่วยจัดอันดับกองทุนให้กับเรา ช่วยประหยัดเวลาได้ดีมากๆ ลองเอาฝึกเล่นกันดู แต่พี่ทุยขอเตือนไว้ก่อนว่าผลตอบแทนในอดีตไม่ได้การันตีผลตอบแทนในอนาคตนะ

และก่อนการลงทุน พี่ทุยขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลใน Fund Fact Sheet เพราะรายละเอียดของกองทุนทุกอย่างจะอยู่ในนั้น ไม่ว่าจะนำเงินที่เราลงทุนไปลงทุนในอะไร ขนาดกองทุน จ่ายปันผลมั้ย ขั้นต่ำที่ซื้อได้ครั้งละเท่าไร ค่าธรรมเนียม รวมถึงผลการดำเนินงานย้อนหลังมีบอกด้วยเช่นกัน สามารถหาอ่านได้เว็บไซต์ของ บลจ. นั้นเลยจ้า หรือจะเปิดอากู๋ google พิมพ์ชื่อกองทุนแล้วก็เว้นวรรคต่อด้วย Fund Fact Sheet ก็ขึ้นมาให้เราโหลดอ่านได้เลย

กองทุนเยอะแยะ จะ "คัดเลือกกองทุน" ยังไงให้โดนใจนะ ?

3. เลือกสถานที่ซื้อกองทุนให้ดี

สุดท้ายเมื่อเราเลือกกองทุนได้แล้ว เราก็มาเลือกด้วยว่าซื้อที่ไหนดี ? ซึ่งเป็นคำถามสุดท้ายหลังจากที่เราเลือกกองทุนได้แล้วว่าอยากได้กองทุนไหน วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือโทรไปถาม บลจ. นั้นเลยว่ามีขายที่ไหนบ้าง ก็ไปซื้อที่นั่นได้เลย ปัญหาคือกองดีๆ ก็มักกระจายอยู่หลายที่ จะให้ไปซื้อ บลจ. นั้นที บลจ.นี่ที ก็ลำบาก เพราะสาขาก็ไม่ได้มีให้บริการเยอะ แถมข้อมูลที่ได้ก็กระจัดกระจาย ถ้าไม่ชอบความยุ่งยาก ไม่อยากเปิดหลายบัญชีกองทุนให้วุ่นวายใจ แต่สามารถซื้อได้หลาย บลจ. อารมณ์ไปครั้งเดียวจบ ตอบโจทย์ครบในที่เดียว พี่ทุยแนะนำเปิดบัญชีกองทุนกับธนาคารกรุงศรีเลย

กองทุนเยอะแยะ จะ "คัดเลือกกองทุน" ยังไงให้โดนใจนะ ?

เพราะธนาคารกรุงศรี “คัดเลือกกองทุน” มาให้เราเฉพาะกองทุนดาวเด่นระดับแนวหน้าเท่านั้น แล้วก็มีหลากหลายนโยบายการลงทุนให้เราเลือกเลย อย่าง 4 LTF สุดปัง กับ 4 RMF เด่น จาก 5 บลจ. ชั้นนำ ก็เลือกมาให้แบบเน้นๆ เพื่อเติมเต็มทุกความต้องการของเราเลย ถ้าอยากรู้ว่ามีกองทุนอะไรบ้าง ดูนี่เลยจ้า

4 LTF ครบเครื่องหุ้นไทย (ความเสี่ยงสูง ระดับ 6)

กองทุนเยอะแยะ จะ "คัดเลือกกองทุน" ยังไงให้โดนใจนะ ?

4 RMF ครอบคลุมทุกการจัดพอร์ต

กองทุนเยอะแยะ จะ "คัดเลือกกองทุน" ยังไงให้โดนใจนะ ?

กองทุนเยอะแยะ จะ "คัดเลือกกองทุน" ยังไงให้โดนใจนะ ?

และยังมีอีกหลายข้อดีของการลงทุนผ่านธนาคารกรุงศรี ที่พี่ทุยอยากจะแชร์ให้ฟังว่าเขาทำให้การลงทุนมันง่ายขึ้นได้ขนาดไหน

(1) “ง่าย” เพราะมีบัญชีกองทุนเดียวซื้อได้ทุก บลจ. ไม่ต้องจัดการหลายบัญชีให้วุ่นวายใจ
(2) ทำธุรกรรมที่ไหนเมื่อไหร่ก็ “ง่าย” ได้ทั้งที่สาขาและบนโมบายแอพ Krungsri Mobile Application (KMA) ซึ่งถ้าใช้ KMA ล่ะก็ สามารถติดตามความเคลื่อนไหวของกองทุนได้ตลอด
(3) พร้อมรับรายงานการลงทุน (Consolidated Statement) ที่รวมทุกกองทุนที่ลงทุนผ่านธนาคารกรุงศรีไว้ในรายงานเดียว

ที่สำคัญหลังจากที่เราเปิดบัญชีแล้ว เราก็สามารถทำรายการผ่าน Krungsri Mobile Application (KMA) ได้เลย ง่าย สะดวก รวดเร็วมาก พี่ทุยชอบมากเลย ชีวิตสะดวกสุดๆ ทำทุกอย่างได้บนออนไลน์เลย ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลย คลิกที่นี่

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: