อยากมี “แพลน” การลงทุนดีๆ จะหาตัวช่วยได้จากที่ไหน ?

0
7752

ทุกวันนี้พี่ทุยว่าเรามีสินค้าการเงินการลงทุนกันเยอะมากเลย ไม่ว่าจะเป็นกองทุนรวม หุ้น ตราสารหนี้ ทองคำ น้ำมัน อสังหาริมทรัพย์ พี่ทุยพูดเสมอว่าวิธีที่จะทำให้เราสามารถเลือกสินค้าการเงินที่เหมาะกับเราได้ที่สุดก็คือ “การตั้งเป้าหมายทางการเงิน”

การตั้งเป้าหมายทางการเงินจริงๆก็เป็นเรื่องง่ายๆมากนะ พี่ทุยอยากให้ลองนึกถึงเวลาที่จะไปเที่ยวสักที่นึง สมมติว่าเราจะไปเที่ยวเชียงใหม่กัน แน่นอนว่าถ้าให้ทุกคนนึกถึงวิธีการเดินทาง พี่ทุยว่าวิธีการออกมาไม่เหมือนกันแน่นอน

เช่น บางคนอาจจะไม่ได้รีบมากและอยากจะประหยัดค่าเดินทางสักหน่อยก็อาจจะเลือกวิธีนั่งรถไฟ โดยปกติก็จะใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง

บางคนอาจจะชอบกินลมชมวิว นั่งคุยกับคนรู้ใจระหว่างทาง อยากแวะตรงไหนก็แวะได้ ก็คงจะเลือกวิธีการขับรถไปเองขับชิวๆก็น่าจะ 8-9 ชั่วโมงถ้ารถไม่ติด

แต่ถ้าบางคนอาจจะรีบเพื่อไปคุยงานด่วน อารมณ์เช้าเย็นกลับได้เลย ก็คงเป็นนั่งเครื่องบินแล้วล่ะพี่ทุยว่าไม่เกิน 3 ชั่วโมงรวมรอเวลาขึ้นเครื่องอะไรต่างๆ นานา ถ้าโชคไม่ดีเจอไฟลท์ดีเลย์ก็อาจจะเซ็งหน่อย แต่นานๆ จะเจอเหตุการณ์แบบนี้สักครั้ง ยังไงซะขึ้นเครื่องบินก็ยังไปถึงเร็วกว่า

เห็นมั้ยว่าแค่เราจะเดินทางไปที่เดียวกัน ยังมีวิธีการตั้งหลายวิธีให้เลือกเดินทางเลย ถ้าเรามองเชียงใหม่เป็น “เป้าหมายทางการเงิน” ของเรา ถึงเป้าหมายจะเป็นเป้าหมายเดียวกัน แต่ถ้าระยะเวลาในการลงทุนไม่เท่ากัน ความเสี่ยงรับได้ไม่เท่ากัน รวมไปถึงเงินลงทุนที่ไม่เท่ากัน แน่นอนว่าวิธีการที่จะทำให้ไปถึงเป้าหมายหรือแผนการลงทุนก็คงหน้าตาไม่เหมือนกัน

แต่ปัญหาของมือใหม่เริ่มต้นลงทุน พี่ทุยว่าถ้าจะให้มานั่งหาวิธีการลงทุนเอง พี่ทุยว่าน่าจะเหนื่อยเลยล่ะ เพราะไม่รู้ว่าจะเลือกสินค้าการเงินตัวไหน สัดส่วนเท่าไหร่อย่างไรที่เหมาะกับเราดี !?

แล้ววันก่อนพี่ทุยเข้าไปใช้บริการที่ KBank ก็เห็นป้าย K-PLAN แพลนมาให้แล้วว่าดี” พี่ทุยไม่รอช้าสายเผือกอย่างพี่ทุยซะอย่าง รีบเข้าไปถามเลยว่าคืออะไร ?

ได้ความมาว่ากลุ่มกองทุน K-PLAN” เค้าจะแบ่งออกเป็น 3 กองทุน ได้แก่ K-PLAN 1, K-PLAN 2 และ K-PLAN 3 ซึ่งแต่ละกองทุนจะแตกต่างกันที่สัดส่วนระหว่างหุ้นและตราสารหนี้ที่จัดสรรสัดส่วนมาให้แล้วเบ็ดเสร็จ เพียงแค่เลือกกองที่ใช่ตามเป้าหมายและความเสี่ยงที่เหมาะก้บเรา

K-PLAN 1 จะเน้นลงทุนในตราสารหนี้ 100%

เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้ต่ำ และอยากเพิ่มโอกาสรับผลตอบแทนให้มากกว่าเงินฝากเล็กน้อย ก็เหมือนกับการเดินทางอย่างระมัดระวัง เพื่อให้ถึงจุดหมายอย่างมั่นใจ

K-PLAN 2 ลงทุนในหุ้นได้สูงสุด 30% ที่เหลือลงทุนในตราสารหนี้

เหมาะกับคนที่ยังรับความเสี่ยงได้ไม่มากเท่าไหร่ แต่ก็อยากเพิ่มการลงทุนในหุ้นบ้าง เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้นอีกนิด ก็เหมือนกับคนที่อยากเร่งความเร็วในทางเดินทางขึ้นมาอีกนิด เรียกว่าถ้ามีทางลัดก็อาจจะเสี่ยงขึ้นเพื่อจะได้ถึงจุดหมายให้เร็วขึ้น

K-Plan KBank

K-PLAN 3 ลงทุนในหุ้นได้สูงสุด 55% ที่เหลือลงทุนในตราสารหนี้

เหมาะกับคนที่อยากสร้างผลตอบแทนที่สูงในระยะยาว รับความเสี่ยงได้ปานกลาง แต่จะให้ลงทุนหุ้นทั้งหมดก็ไม่สบายใจ จึงผสมสัดส่วนระหว่างหุ้นและตราสารหนี้เกือบเท่าๆกัน อันนี้ก็เหมือนกับการเดินทางเพื่อให้ถึงจุดหมายแบบติดเทอร์โบ เพื่อให้ถึงจุดหมายได้เร็วที่สุด

K-Plus KBank

พี่ทุยว่า K-PLAN ก็เป็นกองทุนรวมที่ดีเหมือนกันนะ เราสามารถเลือกตามระดับความเสี่ยง ตามความต้องการของเราได้เลย โดยเฉพาะมือใหม่ในการลงทุนก็มีตัวอย่างเป็นไกด์ไลน์ให้ด้วย จะได้ไม่ต้องนั่งคิดให้ปวดหัวว่าจะลงทุนอะไรเท่าไหร่ดี แล้วกองทุน K-PLAN 1 และ K-PLAN 3 ยังได้รับการจัดอันดับ 5 ดาวจาก Morningstar®*  ส่วนกองทุน K-PLAN 2 ได้รับการจัดอันดับ 4 ดาวจาก Morningstar®*  ตรงนี้ก็เป็นการการันตีถึงผลการดำเนินงานย้อนหลังที่ผ่านมา ทำให้เรามั่นใจได้ถึงคุณภาพของกองทุน

ถ้าใครสนใจกองทุน K-PLAN ก็สามารถลงทุนง่ายๆ เริ่มต้นเพียง 500 บาท ได้ที่ KBank ทุกสาขา หรือพี่ทุยแนะนำให้ลองอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เล้ย ที่นี่

*Overall Rating โดย Morningstar® วันที่ 31 ก.ค. 60

ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

อัพเดทบทความใหม่ล่าสุดทาง LINE ทุกวัน
Add Friend ที่ LINE ID @moneybuffalo

Spread the love
Sign up for your information
Newsletter*
Text:*