กองทุน “K-PLAN3” Balance ดี ชีวิตดี จังหวะไหนก็ลงทุนได้

 

กองทุน K-PLAN3 Balance ดี ชีวิตดี จังหวะไหนก็ลงทุนได้เหตุผลนึงที่พี่ทุยมักจะแนะนำให้ลองศึกษาเรื่อง “กองทุนรวม” ก่อนการลงทุนอย่างอื่นก็เพราะว่า คนส่วนใหญ่ “ไม่มีเวลา” ที่จะมานั่งติดตามการลงทุน พี่ทุยก็เข้าใจนะว่าหลายๆคนคงมีเรื่องที่จะต้องทำกันเยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะทำงานที่ตัวเองต้องรับผิดชอบอยู่แล้ว หลังจากที่ทำงานเสร็จก็อาจจะต้องมีครอบครัวที่ต้องคอยดูแลอะไรกันอีก

ลองคิดดูเล่นๆว่าช่วงที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกมีความผันผวนสูงมาก อย่างข่าวที่เฮียทรัมป์เค้าอยู่ๆก็ประกาศทำสงครามการค้ากับจีน แค่เท่านั้นตลาดฝั่งเอเซียบ้านเราก็เรียกได้ว่าเทขายกันกระหน่ำเลย ถ้าไม่มีการปรับพอร์ตที่ทันท่วงทีก็จะทำให้เราเสียโอกาสไปอีก หรือถ้าเราไม่มีการกระจายการลงทุนที่เหมาะสมเลือกลงเฉพาะในสินทรัพย์ตัวไหนตัวนึงมากจนเกินไปก็อาจจะทำให้พอร์ตเราเจ็บตัวหนักมากๆ การใช้กองทุนรวมแล้วถือยาวขึ้น สัก 3 ปีขึ้นไปก็จะช่วยลดความเสี่ยงพวกนี้ได้

ซึ่งพี่ทุยคิดว่าการเลือกกองทุนรวมที่ดีง่ายกว่าการเลือกลงทุนเองนะ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ ทองคำ กว่าเราจะเก่งจนถึงขั้นลงทุนเองได้ก็ใช้เวลาไม่น้อยเลยทีเดียว แถมยังต้องใช้เวลาในการติดตามการลงทุนอยู่เหมือนกัน

กองทุน K-PLAN3 Balance ดี ชีวิตดี จังหวะไหนก็ลงทุนได้

แล้วเราจะคัดเลือกกองทุนรวมคุณภาพได้ยังไง ?

กองทุน K-PLAN3 Balance ดี ชีวิตดี จังหวะไหนก็ลงทุนได้

อย่างนึงที่พี่ทุยจะดูเสมอเวลาจะเลือกลงทุนในกองทุนก็คือดูว่าจำนวนดาวของ Morningstar® ที่กองทุนได้รับ โดย Morningstar® จะแบ่งเป็น 1-5 ดาว ถ้ากองทุนไหนได้ 5 ดาว ก็แปลว่าช่วงที่ผ่านมาสามารถทำผลการดำเนินงานได้ดีอย่างสม่ำเสมอ และผ่านเกณฑ์ต่างๆ มากมายจนได้รับดาวสูงสุดเลยทีเดียว

กองทุน K-PLAN3 Balance ดี ชีวิตดี จังหวะไหนก็ลงทุนได้

โดยหลักๆแล้วเวลาที่เราเลือกลงทุนส่วนใหญ่ก็จะเลือก “ลงทุนในหุ้น” เนี่ยแหละ แต่พี่ทุยก็เข้าใจนะว่าหุ้นเป็นสินทรัพย์การลงทุนที่มีความเสี่ยงค่อนข้างสูง เวลาตลาดหุ้นขึ้นลงทีนึงพี่ทุยว่าก็น่าตกใจอยู่เหมือนกัน อย่างช่วงเดือน พฤษภาคม – มิถุนายน ที่ผ่านมาตลาดก็ปรับตัวลงมามากกว่า 200 จุด ถ้าใครรับความเสี่ยงได้ไม่สูงมากพี่ทุยก็จะแนะนำให้เลือกลงทุน “กองทุนรวมผสม” มากกว่า เพราะเป็นกองทุนที่ลงทุนในหลากหลายสินทรัพย์นอกเหนือจากหุ้นแล้ว หลักๆก็จะไปลงทุนตราสารหนี้ เงินฝาก กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์หรือ REITs ก็มีบ้างเหมือนกัน

กองทุน K-PLAN3 Balance ดี ชีวิตดี จังหวะไหนก็ลงทุนได้

วันนี้พี่ทุยเลยจะมาแนะนำ กองทุนเปิดเค แพลน3 (K-PLAN3) เป็น “กองทุนรวมผสม” ที่ทำผลการดำเนินงานได้โดดเด่นเข้าตากรรมการมากๆ

กองทุน K-PLAN3 Balance ดี ชีวิตดี จังหวะไหนก็ลงทุนได้

กองทุน K-PLAN3 สามารถลงทุนในหุ้นได้สูงถึง 55% นั่นแปลว่าในช่วงที่หุ้นทำผลตอบแทนได้ดีกองนี้ก็ไม่พลาด และในช่วงขาลงก็จะไม่เจ็บตัวหนักจนเกินไป แล้วส่วนที่เหลือก็จะลงทุนในพวก ตราสารหนี้ กองทุนรวมอสังหาฯ หรือ REITs รวมไปถึงทองคำ เพื่อให้เกิดการกระจายการลงทุน (Multi-Asset) ทั้งในประเทศไทยเองแล้วก็ต่างประเทศด้วย

กองทุน K-PLAN3 Balance ดี ชีวิตดี จังหวะไหนก็ลงทุนได้

และแน่นอนว่า กองทุน K-PLAN3 ได้รับ 5 ดาวจาก Morningstar® ยาวๆมาตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2559 ก็ปาเข้าไป 20 เดือนติดต่อกันแล้ว เท่าที่พี่ทุยรู้ก็มีแค่กองนี้เนี้ยแหละที่ได้รับ 5 ดาวติดต่อกันยาวนานที่สุด

หมายเหตุ:

  • Morningstar® Category: Moderate Allocation ข้อมูลจาก Morningstar® ณ วันที่ 30 มิ.ย.61
  • ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

กองทุน K-PLAN3 Balance ดี ชีวิตดี จังหวะไหนก็ลงทุนได้

กองทุน K-PLAN3 พี่ทุยว่าเหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้เงินลงทุนเติบโตงอกเงย แต่ “ไม่มีเวลา” นะ เอาเงินให้มืออาชีพเค้าดูแลดีกว่า แล้วเราก็เอาเวลาไปใช้อย่างเต็มที่เพื่อทำเรื่องอื่นๆ ไม่ต้องมานั่งปวดหัวส่องตลาดหุ้นทุกวันให้เหนื่อยใจด้วย นั่งสบายๆ ลงทุนยาวๆไป สายชิวแบบเราๆเหมาะที่สุดแล้วล่ะ

ผู้ที่สนใจลงทุนกับกองทุน K-PLAN3 จากกสิกรไทย สามารถลงทุนง่ายๆ เริ่มต้นเพียง 500 บาท โดยขอรับหนังสือชี้ชวนได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขา เพิ่มเติมที่นี่ คลิก

คำเตือนที่สำคัญ

  • ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
  • ผลการดำเนินงานในอดีตมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
  • กองทุน K-PLAN3 ป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของมูลค่าเงินลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศ

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: