ซื้อกองทุนแบบ "DCA" ทุกเดือน แต่เดือนนี้ไม่มีเงิน ทำยังไงดี ?

ซื้อกองทุนแบบ “DCA” ทุกเดือน แต่เดือนนี้ไม่มีเงิน ทำยังไงดี ?

1 min read  

ฉบับย่อ

  • การทำ “DCA” คือหนึ่งในวิธีการลงทุนที่ดี เป็นการทยอยลงทุนที่กำหนดช่วงเวลาไว้ทุกเดือน ทุกสัปดาห์หรือทุกวัน ขึ้นอยู่กับว่าแผนการ DCA ของเราเป็นอย่างไร
  • การทำ “DCA” จะช่วยทำให้ตัดจังหวะการเข้าของตลาดออกไป โดยที่เราจะกำหนดวันไว้เลยว่าจะซื้อขายวันไหนก็จะซื้อตามนั้น โดยไม่สนใจว่าตลาดจะขึ้นหรือลง

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

เหตุผลนึงที่พี่ทุยยกให้ “DCA” เป็นวิธีการลงทุนที่น่าสนใจก็เพราะว่า เมื่อเราพูดถึงตลาดหุ้น พี่ทุยว่าเรื่องนึงที่เราเอาใจพี่แกเค้าไม่ถูกจริง ๆ คือ วันนี้ตลาดจะขึ้นหรือจะลง ไม่ว่าจะวิเคราะห์ยังไงดูพื้นฐานยังไง อ่านกราฟเทคนิคยังไงก็ตาม โอกาสที่จะถูกแบบ 100% พี่ทุยบอกได้เลยว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ถ้าเรามองระยะเวลาให้ยาวมากขึ้นเราก็น่าจะเห็นแนวโน้มได้ว่าตลาดหุ้นดู ๆ แล้วยังไงก็น่าจะเป็นขาขึ้นในระยะยาว พอเป็นแบบนี้ในระยะเวลา รายวัน รายสัปดาห์ หรือว่ารายเดือน เราแทบจะเดาไม่ออกเลยว่าตลาดหุ้นจะเป็นยังไง

บางทีเราก็รอว่าถ้าตลาดปรับตัวลงมาเราจะเข้าซื้อ หลาย ๆ ครั้งเราก็ไม่ได้ซื้อ หรือบางครั้งเห็นหุ้นปรับตัวขึ้นมาเยอะตัดสินใจขาย สุดท้ายก็กลายเป็นขายหมูซะอย่างงั้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติของนักลงทุนมาก ๆ แต่การทำ “DCA” จะช่วยทำให้ตัดจังหวะการเข้าของตลาดออกไป โดยที่เราจะกำหนดวันไว้เลยว่าจะซื้อขายวันไหนก็จะซื้อตามนั้น โดยไม่สนใจว่าตลาดจะขึ้นหรือลง

จากที่พี่ทุยเคยลองทดลองดูเล่นๆการทำแบบนี้ทุกวัน ทุกสัปดาห์และ ทุกเดือน ในตลาดหุ้นย้อนหลัง (SET Index) ผลตอบแทนออกมาไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ พี่ทุยเลยแนะนำว่าทำทุกเดือนก็เป็นความถี่ที่กำลังดีอยู่เหมือนกัน เพราะไม่ต้องวุ่นวายมานั่งกดซื้อทุกวัน หรือจะตั้งใจซื้อทุกวันที่เงินเดือนออกก็ได้ ก็จะได้เป็นการออมก่อนใช้พอดี

คำถามที่พี่ทุยเจอ หรือว่าสำหรับใครที่พี่ทุยวางแผนการเงินให้ มักจะมาถาม ก็คือ พี่ทุยเดือนนี้มีเรื่องใช้จ่ายเยอะมากนู้นนั่นนี่ ถ้าเดือนนี้ไม่มีเงินจะทำยังไงดี !?

พี่ทุยต้องบอกเลยว่าการ DCA เป็นเพียงแบบแผนการลงทุนแบบนึงเท่านั้น ไม่ได้เป็นเรื่องคอขาดบาดตาย พี่ทุยจะบอกว่าถ้าไม่มีจริงๆ เดือนนั้นก็เว้นไปก่อนก็ได้ แต่ต้องสัญญากับตัวเองว่าเดือนหน้าต้องกลับมาไม่นอกลู่นอกทางอีก หรือถ้าใครสายออมเงินโหด ๆ หน่อยเดือนนี้ที่เราผิดแผนไม่ได้ DCA เดือนหน้าก็จัดไปเลย 2 เท่าก็ไม่ผิด

เวลาวางแผนการเงินการลงทุนเรื่องนึงที่สำคัญมากๆเลย ก็คือ ความยืดหยุ่นของแผน เวลาที่เราวางแผนกับเจอในชีวิตจริง พี่ทุยบอกได้เลยว่าโอกาสที่จะผิดแผนสูงมาก พี่ทุยว่าเราก็ไม่จำเป็นต้องไปนอยด์หรือว่าอารมณ์เสียกับมัน แค่เรากลับตัวกลับแผนพี่ทุยว่าเท่านี้ก็โอเคแล้วล่ะ 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: