สุดยอด "กองทุน" ที่ไม่มีใครสนใจ [นักลงทุนทุกคนควรอ่าน]

สุดยอด “กองทุน” ที่ไม่มีใครสนใจ [นักลงทุนทุกคนควรอ่าน]

1 min read  

ฉบับย่อ

  • ดัชนีจะช่วยทำให้เราลดขั้นตอนการคัดเลือกกองทุนรวมลงไปได้มาก เราอาจจะดูแค่เรื่องของภาพใหญ่ของตลาดนั้น ๆ ก็พอ ถ้าในตลาดภาพรวมกองทุนรวมดัชนีก็จะปรับตัวขึ้นนั้นเอง
  • กองทุน SET50 คือ กองที่ลงทุนในหุ้นที่มีขนาดใหญ่ 50 อันดับแรกในตลาดหุ้น ว่ากันง่ายๆ คือ ทำตัวให้เหมือน “SET50” นั่นเอง แล้วถ้าไปดูผลตอบแทนย้อนหลัง ของกอง SET50 บอกได้เลยว่า ไม่ได้น้อยหน้ากองทุนรวมหุ้นอื่น ๆ เลย

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

เหล่านักลงทุนมนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่ก็จะชื่นชอบการลงทุนกับกองทุน แต่หลาย ๆ คนมักจะหมางเมินกองทุนแบบนึงที่พี่ทุยคิดว่ามันเป็นกองทุนที่ดีเลยทีเดียว นั่นก็คือ กองทุน SET50

กองทุน SET50 มันคืออะไร ?

ก็คือ กองที่ลงทุนในหุ้นที่มีขนาดใหญ่ 50 อันดับแรกในตลาดหุ้น ว่ากันง่าย ๆ คือ ทำตัวให้เหมือน “SET50” นั่นเอง แล้วถ้าไปดูผลตอบแทนย้อนหลัง ของกอง SET50 บอกได้เลยว่า ไม่ได้น้อยหน้ากองทุนรวมหุ้นอื่น ๆ เลย พี่ทุยท้าให้ไปลองเปิดดูเลย

ที่สำคัญคือ “ค่าธรรมเนียม” ที่ต่ำมาก เนื่องจากไม่จำเป็นต้องคัดเลือกหุ้น จึงไม่ต้องใช้ฝีมืออะไรมาก บางกองทุนต้องเสียธรรมเนียมรายปี ถึง 1.75% เลยนะจ๊ะ อย่าลืมดูตรงนี้ดีดีด้วย และบางกองทุนลงทุนต่ำสุด เพียงครั้งละ 1 บาท ก็สามารถลงทุนได้แล้ว

โอโห้ บ้าจริงพี่ชาย เงินแค่นี้เอาไปซื้อขนมกินยังไม่ได้ แต่เอามาลงทุนได้ บ้าไปแล้ว งั้นเราลองมาดูตัวอย่างการออมกันสักหน่อย

ลงทุนเดือนละ 5,000 บาท ผลตอบแทนเฉลี่ยกองทุน SET50 ย้อนหลัง 5 ปี อยู่ที่ 15% ต่อปี ถ้าเราทำแบบนี้ไป 20 ปี ( แค่เก็บเดือนละ 5,000 บาท เข้ากองทุน SET50 )

ให้ทายว่าเราจะมีเงินเท่าไหร่ ???
…..
….

7,000,000 บาท ไม่มีขาด ไม่มีเกินนะ (จากต้นทุนเพียง 1,200,000 บาท) ถ้าเชื่อมั่นใน “การลงทุนระยะยาว” กองทุน SET50 น่าสนใจมาก ๆ เพราะการทำกำไรให้เหนือตลาดในระยะยาวเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ไม่ต้องคิดเยอะ เพราะหุ้นที่จะอยู่อันดับ 1-50 ได้เนี่ยก็ต้องไม่ธรรมดาแหละเนอะ

ลองศึกษาดู อย่าเพิ่งเชื่อคำพูดพี่ทุย คนจะโดนหลอกมีเพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้น คือ”โลภ” และ “ไม่มีความรู้” ถ้าเข้าตลาดหุ้นมาด้วยความโลภ มักจะอยู่ไม่นาน และถ้ามาแบบไม่รู้อะไรก็คงไปไม่รอด ดร.นิเวศน์ และ ปู่วอเรน ได้กล่าวไว้ว่า “การลงทุนตามดัชนี คือกลยุทธ์การลงทุนที่ดีที่สุด” 


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: