ก่อนลาออก.. อย่าลืมจัดการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ"

ก่อนลาออก.. อย่าลืมจัดการ “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ”

 

ก่อนลาออก.. อย่าลืมจัดการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ"

เมื่อทำงานมาสักพัก สิ่งที่แทบทุกคนจะต้องเจอแน่นอน ก็คือ การตัดสินใจ “ลาออก” ไม่ว่าจะเพราะได้โอกาสที่อื่น หรือว่ามีช่องทางการทำธุรกิจส่วนตัว แต่การจะลาออกทั้งทีพี่ทุยว่ามีเรื่องที่เราต้องจัดการเพื่อให้ได้ประโยชน์ที่สุด ไม่ได้แค่ยื่นซองแล้วเดินออกมาสวยๆแน่นอน ถ้าทำแบบนั้นพี่ทุยบอกได้เลยว่าน่าเสียดาย เพราะเราควรที่จะปกป้องสิทธิของเราด้วย

ก่อนลาออก.. อย่าลืมจัดการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ"

เรามีดูกันดีกว่าว่า ถ้าเราจะลาออกเราต้องจัดการอะไรบ้าง?

ก่อนลาออก.. อย่าลืมจัดการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ"

จัดการขอเอกสารสำคัญต่างๆ เช่น ใบรับรองการทำงาน ใบรับรองเงินเดือน

ก่อนลาออก.. อย่าลืมจัดการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ"

ทุกเดือนที่เงินเดือนเราออก ถ้าเราดูสลิปเงินเดือนจะเห็นว่าเงินเดือนเราถูกหักไป 750 บาททุกเดือน ซึ่งมันก็คือประกันสังคมนั่นเอง

พี่ทุยเชื่อว่าหลายๆคนลืมไปแล้วว่าเงินที่เราจ่ายไปทุกๆเดือนนั้นมันมีส่วนที่เรียกว่าประกันว่างงานอยู่ด้วย ถ้าใครกำลังจะลาออกแล้วยังไม่ได้สมัครงานประจำที่ใหม่ พี่ทุยแนะนำว่าให้ไปขึ้นทะเบียนคนว่างงานก็ได้เงินไม่น้อยเหมือนกัน อย่างน้อยก็ได้ค่ารถค่าข้าวล่ะ (ฮ่า)

อีกอย่างนึงสำหรับคนที่ไม่ได้สมัครงานที่ไหนต่อ พี่ทุยแนะนำว่าให้ลองสมัครเข้าประกันสังคมมาตรา 39 เป็นสิทธิ์สำหรับคนที่เคยอยู่มาตรา 33 มาแล้วเท่านั้น (มาตรา 33 ก็คือที่เราจ่าย 750 บาททุกเดือนเนี้ยแหละ) หลังจากที่ย้ายเข้ามาตรา 39 เราจะจ่ายเหลือเพียงเดือนละ 432 บาทแล้วรัฐบาลจะช่วยสมทบอีก 120 บาท แล้วเราจะยังได้รับความคุ้มครอง 6 กรณี กรณีเจ็บป่วย/อุบัติเหตุ กรณีทุพพลภาพ กรณีเสียชีวิต กรณีคลอดบุตร กรณีสงเคราะห์บุตร และกรณีชราภาพ ผลประโยชน์ที่ได้เทียบกับเงิน 432 บาท พี่ทุยบอกได้เลยว่าคุ้มเว่อร์!

ก่อนลาออก.. อย่าลืมจัดการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ"

สำหรับบริษัทไหนที่มี “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ” (Provident Fund – PVD) อย่าลืมดูตรงนี้ด้วย เพราะเป็นสิ่งที่หลายๆคนลืมแล้วก็ขี้เกียจจัดการมากที่สุด กองทุนสำรองเลี้ยงชีพคือเงินก้อนหนึ่งที่ตัวเองสะสมไว้ในแต่ละเดือนจากเงินเดือนตัวเองและจากทางนายจ้างสมทบให้ และนำมาลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ สำหรับที่ทำงานใหม่ใครที่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ถ้านโยบายที่ใหม่ถูกใจพี่ทุยแนะนำให้ย้ายเข้าที่ใหม่ได้เลย หรือจะคงเงินไว้ที่เก่าก็ได้ แต่จะต้องเสียค่าคงเงินไว้รายปี

แต่ก็จะยังมีอีก 2 ทางเลือก
ทางเลือกแรก คือเอาออกมาเลย ไม่ยุ่งเกี่ยวกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แต่เราต้องมีการเสียภาษีด้วย

ก่อนลาออก.. อย่าลืมจัดการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ"

ทางเลือกที่ 2 คือการย้าย PVD เข้า RMF ไปเลย (สำหรับคนที่ไม่อยากเสียภาษี เสียค่าคงเงิน ไม่ได้ทำงานที่อื่นหรือที่ทำงานใหม่ไม่มี PVD ให้) แล้วถือตามเงื่อนไขของ RMF ไปเลยก็ไม่ต้องเสียภาษีใดๆเลย แต่ต้องบอกว่าไม่ใช่ทุก บลจ. ที่เราสามารถย้ายเข้าไปได้ เพราะบางที่ก็ยังไม่เปิดให้บริการ ตอนนี้มีเด่นๆก็ของ TMBAM ที่เปิดให้เราสามารถย้าย PVD เข้า RMF มีโปรโมชั่นสำหรับคนที่โอนย้ายเข้ามาด้วย ที่สำคัญที่สุดก็คือมี RMF ให้เลือกถึง 18 กองทุนตั้งแต่กองทุนรวมตลาดเงิน ตราสารหนี้ กองทุนผสม กองทุนหุ้นล้วน ทั้งในและนอกประเทศรวมไปถึงกองทุนรวมทางเลือกต่างๆก็มีให้เราเลือกย้ายเข้าไปได้

ผู้ลงทุนควรศึกษาคู่มือการลงทุนกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพที่รับโอนจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และ ควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนในกองทุนรวมดังกล่าวด้วย

ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน

ผลการดำเนินงานในอดีต/ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

ก่อนลาออก.. อย่าลืมจัดการ "กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ"

สำหรับใครที่สนใจลองถามฝ่ายบุคคลของบริษัทว่าต้องใช้เอกสารอะไรยังไงบ้าง แล้วก็มาถามทาง TMBAM เพื่อทำเอกสารอีกทางนึงก็เรียบร้อยแล้วง่ายมาก หรือถ้ามีข้อสงสัยเพิ่มเติมอีก ก็โทรไปได้เลยที่ 1725 ก็จะมีพนักงานน่ารักๆจาก TMBAM คอยให้คำปรึกษาอยู่นะ <3

บทความนี้เป็นบทความ Advertorial
error: