ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ "กองทุนรวมตราสารหนี้"

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “กองทุนรวมตราสารหนี้”

5 min read  

ฉบับย่อ

  • กองทุนรวมตราสารหนี้ตัวเลือกแรกๆ ในการเริ่มลงทุนโดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มต้นการลงทุน
  • บางคนเข้าใจว่าการลงทุนใน “ตราสารหนี้” ตรงๆ ไม่ต่างอะไรมากกับการลงทุนใน “กองทุนตราสารหนี้” เพราะคือการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทเดียวกัน ซึ่งในความจริงแล้วมันก็มีความต่างกันอยู่พอสมควร
  • เมื่อได้เห็นแค่คำว่า “ตราสารหนี้” ก็ตัดสินไปก่อนทันทีแล้วว่า “ความเสี่ยงต่ำ” โดยที่ยังไม่มีดูให้ละเอียดถี่ถ้วนสักเท่าไหร่ แม้ว่ากองทุนรวมตราสารหนี้จะเสี่ยงต่ำกว่าตราสารทุน แต่ทุกกองทุนรวมตราสารหนี้ก็ไม่ได้เสี่ยงต่ำเหมือนกันหมด
  • บางคนยังเข้าใจว่ากองทุนรวมตราสารหนี้ เป็น “safe zone” ที่ไม่มีการขาดทุนใดๆ แต่ก็มีปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้ขาดทุนได้จากการลงทุนผ่านกองทุนรวมตราสารหนี้

พี่ทุยมั่นใจว่า “กองทุนรวมตราสารหนี้” น่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ในลิสต์ของใครหลายคน โดยเฉพาะมือใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มต้นลงทุนนั้นอาจจะไม่คุ้นเคยหรือกล้าที่จะลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง กองทุนรวมตราสารหนี้ก็ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีเพราะนอกจากจะมีผู้เชี่ยวชาญอย่างผู้จัดการกองทุนคอยแลและบริหารจัดการผลตอบแทนของกองทุนให้แล้ว ตัวตราสารหนี้เองยังให้ผลตอบแทนในรูปดอกเบี้ยที่สม่ำเสมอ

ซึ่ง “กองทุนรวมตราสารหนี้” นั้นคือ กองทุนที่มีนโยบายการลงทุนในเงินฝาก และตราสารหนี้ประเภทต่างๆ ได้แก่ พันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรรัฐวิสาหกิจ ตั๋วเงินคลัง บัตรเงินฝากของธนาคาร ตั๋วสัญญาใช้เงิน ตั๋วแลกเงิน รวมทั้งหุ้นกู้ของภาคเอกชนด้วย จะเห็นว่าตราสารหนี้มันเยอะแยะยั้วเยี้ยกันไปหมดเลยอย่าเพิ่งปวดสมองไปก่อนนะ (ฮ่า)

พี่ทุยว่าเราต้องมาทำความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับกองทุนรวมตราสารหนี้กันก่อนการเริ่มต้นตัดสินใจลงทุนกันดีกว่าน้าา เพราะพี่ทุยเชื่อยังมีหลายๆคนที่ยังคงเข้าใจผิดในบางเรื่องกันอยู่เลย

“กองทุนรวมตราสารหนี้” เหมือนลงทุนในตราสารหนี้

หลายคนมักเข้าใจว่าการลงทุนใน “ตราสารหนี้” ไม่ต่างอะไรกับการลงทุนใน “กองทุนตราสารหนี้” หรอก ก็มันสินทรัพย์ประเภทเดียวกัน ยังง๊ายยย ยังไงก็เหมือนกันอยู่แล้ว พี่ทุยอยากจะบอกว่า แม้ว่าการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้จะลงทุนผ่านตราสารหนี้ประเภทต่างๆ แต่ที่ไม่เหมือนเนี่ย นั่นก็คือ การกระจายความเสี่ยง หรือการกระจายเงินลงทุนไปยังตราสารนี้ประเภทต่างๆ ได้อย่างหลากหลายตามนโยบายของแต่ละกองทุน เงินไม่จมไปกับอย่างใดอย่างหนึ่ง

แต่มีเรื่องความเสี่ยงที่แตกต่างกัน เวลาเราลงทุนตราสารหนี้ ถ้าเราตั้งใจจะถือจนครบอายุความเสี่ยงเดียวที่น่ากลัวก็คือ ความเสี่ยงถูกเบี้ยวหนี้ (Default Risk) แต่ถ้าเป็นกองทุนตราสารหนี้จะมีความเสี่ยงจากการขึ้นลงของราคาตราสารหนี้เข้ามาด้วย เราจะเห็นว่าบางที่กองทุนตราสารหนี้ที่เราถือให้ผลตอบแทนเป็นลบได้

และบางคนก็มักจะคิดว่า การลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ก็คงต้องใช้เงินเยอะๆ เหมือนการลงทุนตราสารหนี้เดี่ยวๆ สินะพี่ทุย พี่ทุยบอกได้เลยว่าอีกอย่างหนึ่งที่ไม่เหมือนกันนั่นคือ มูลค่าของเงินในการลงทุนผ่านกองทุนรวมตราสารหนี้นั้นใช้เงินไม่มากเท่ากับการลงทุนเดี่ยวๆ ในตราสารหนี้โดยตรงด้วย

กองทุนรวมตราสารหนี้มีความเสี่ยงต่ำ

หลายครั้งที่คนเรามักจะตัดสินบางอย่างไปก่อนการศึกษาให้ละเอียดถี่ถ้วนจริงๆซะก่อน บางคนเมื่อได้ยินคำว่า “ตราสารหนี้” ก็ตัดสินไปทันทีว่า “ความเสี่ยงต่ำ” พี่ทุยอยากจะบอกว่า ใจเยนเย๊นนนน ก๊อนนน !! เพราะอย่าลืมว่าแม้ตราสารหนี้จะผันผวนน้อยกว่าตราสารทุน แต่ราคาตราสารหนี้ก็มีความผันผวนตามสภาวะตลาดอยู่เหมือนกัน

และที่สำคัญคือ กองทุนตราสารหนี้แต่ละกองนำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้ที่แตกต่างกันนะ ซึ่งตราสารหนี้แต่ละแบบก็มีความเสี่ยงไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่กองทุนตราสารหนี้ที่ลงทุนผ่านตราสารหนี้ภาครัฐ เช่น พันธบัตร อาจจะเพราะมีความน่าเชื่อถือ รวมถึงผลตอบแทนที่มั่นคงเพราะมีการจ่ายดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็จะมีหลายกองเลยที่ลงทุนผ่านตราสารหนี้ประเภทหุ้นกู้หรือ ตั๋ว B/E ซึ่งมีความเสี่ยงสูงขึ้นนาจา และบางกองทุนก็ความเสี่ยงสูงปรี๊ดดดไม่เบาเลยนะ

ซึ่งถ้าหากว่าบริษัทที่ออกตราสารหนี้มีฐานะทางการเงินไม่ค่อยมั่นคง ก็อาจจะผลต่อความสามารถในการคืนเงินต้นและจ่ายดอกเบี้ยให้กับกองทุนรวมที่เราถืออยู่ได้เหมือนกันนะ และที่ผ่านมากองทุนรวมตราสารหนี้ที่มีนโนบายลงทุนในสินทรัพย์ประเภทตั๋ว B/E มีหลายกองที่พังมาจากการผิดนัดชำระหนี้ พี่ทุยว่าต้องลองดูรายละเอียดการลงทุนหรือนโยบายการลงทุนของแต่ละกองทุนกันให้ดีก่อนด้วยน้า เพราะไม่ใช่ทุกกองทุนจะความเสี่ยงต่ำเสมอไป

นอกจากนั้นแล้วเนี่ย ถ้ากองทุนรวมตราสารหนี้กองไหนไปลงทุนในตราสารหนี้ต่างประเทศ เช่น นำเงินทั้งหมดไปลงทุนต่อในกองทุนในต่างประเทศเพียงกองเดียว แล้วกองทุนหลักในต่างประเทศนั้นไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลของประเทศต่างๆ ก็จะพบเจอกับความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนด้วยนะ ถ้ากองทุนนั้นไม่มีการบริหารความเสี่ยงจากค่าเงิน

กองทุนรวมตราสารหนี้ ไม่มีทางขาดทุน

บางคนยังเข้าใจว่ากองทุนตราสารหนี้ เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างปลอดภัย ไร้โอกาสในการขาดทุนแน่นอน ซึ่งผิดอันนี้นะ อย่าเพิ่งรีบร้อนตัดสินไปก่อนแบบนั้น พี่ทุยอยากให้ทุกคนลองหลับตา แล้วคิดภาพตามพี่ทุยนิดนึงว่า ในช่วงที่ดอกเบี้ยขาขึ้น ผลตอบแทนบางส่วนอาจจะหดหายไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทุนตราสารหนี้ระยะยาว

เพราะอะไรนะหรอ ก็เพราะว่ามูลค่าของตราสารหนี้นั้นเคลื่อนไหวในทางตรงข้ามกับทิศทางของอัตราดอกเบี้ยนั่นเอง โดยทางบริษัทจัดการกองทุนหรือ บลจ. เนี้ย เค้าจะทำการคำนวณมูลค่าสินทรัพย์สุทธิโดยใช้ราคาตลาดทุกสิ้นวัน ในตอนที่ราคาตราสารหนี้ลดลง ก็จะทำให้กองทุนตราสารหนี้มีมูลค่า หรือ NAV น้อยลงด้วย หมายความว่าคนที่ถือหน่วยลงทุนอยู่ก็อาจขาดทุนได้ แน่นอนว่าอัตราดอกเบี้ยมันมีแนวโน้มที่จะปรับเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว อย่านิ่งนอนใจกันไปนะ

ตอนนี้ก็รู้กันแล้วเนอะว่าการลงทุนผ่านกองทุนรวมตราสารหนี้ก็มีโอกาสขาดทุนได้นะ ไม่ได้เหมือนกับการฝากเงินเฉยๆ บางคนอาจบอกว่าอย่างนี้กองทุนรวมตราสารหนี้ไม่ดีเลย มีแต่ความเสี่ยงไม่น่าลงทุน พี่ทุยว่ามันไม่ใช่ขนาดนั้น ในทางกลับกันของความเสี่ยงนั้น ก็คือโอกาสในการทำกำไรด้วย เพราะถ้าหากว่าในช่วงอัตราดอกเบี้ยอยู่ในช่วงปรับตัวลดลง ตราสารหนี้ที่ไปลงได้รับการปรับอันดับความน่าเชื่อถือเพิ่มขึ้น รวมทั้งเงินสกุลต่างประเทศแข็งค่าขึ้นเมื่อ เทียบกับเงินบาท พี่ทุยว่านั่นเป็นโอกาสการทำกำไรของเราก็จะสูงขึ้นด้วยไงล่ะ

ที่เตือนพี่ทุยไม่ได้อยากให้หลายๆ คนกังวลใจในการลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้กันน้า เพียงแต่พี่ทุยนั้นแค่อยากจะให้ทุกคนเข้าใจรายละเอียดอย่างถูกต้องจริงๆก่อนการลงทุนต่างหากล่ะ พี่ทุยไม่อยากให้บางคนยังเข้าใจแบบผิดๆเพราะอาจจะส่งผลต่อการลงทุนที่ผิดพลาดได้ เอาเป็นว่าหลังจากนี้พี่ทุยคิดว่าก็คงจะเข้าใจกันมากขึ้นแล้ว งั้นไปลงทุนกันเล๊ยยยยยย​ !


Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: