กองทุนที่ "ลงทุนในกองทุน" อีกที แสดงว่าผู้จัดการกองทุนไม่มีความสามารถใช่มั้ย ?

กองทุนที่ “ลงทุนในกองทุน” อีกที แสดงว่าผู้จัดการกองทุนไม่มีความสามารถใช่มั้ย ?

 

กองทุนรวมเป็นสินค้าการเงินที่พี่ทุยมักจะแนะนำให้กับคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนเสมอ เหตุผลนึงก็เพราะมีกองทุนรวมมีหลากหลายประเภทมากๆ แล้วเอาจริงๆพี่ทุยว่ากองทุนรวมมีหลากหลายชนิดจนเรียกได้ว่า เหมาะสำหรับทุกคนเลยแหละ มีตั้งแต่ความเสี่ยงต่ำใกล้เคียงเงินฝาก ไปจนถึงความเสี่ยงที่สูงมากๆ ชนิดที่เรียกว่าปีนึงวิ่งกัน 50-60% เลยก็มี แต่ปีที่ติดลบก็เอาเรื่องเหมือนกัน

เมื่อวันก่อนพี่ทุยได้รับคำถามนึงที่น่าสนใจมา ก็คือ ทำไมกองทุนรวมถึงมีประเภทที่ไป “ลงทุนในกองทุน” อื่นด้วยล่ะ ? ทำไมผู้จัดการกองทุนเค้าถึงไม่ไปลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้โดยตรงเอง แบบนี้ แปลว่าผู้จัดการลงทุนไม่เก่งหรือเปล่า ?

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่ากองทุนรวมประเภทนั้นเค้าเรียกว่า Feeder Fund แต่จริงๆก็มีอีกหลายชื่อเลย เช่น Fund of Fund (FIF) ก็คือกองทุนรวมแบบเดียวกัน หรือกองทุนรวมประเภทที่จะรับเงินลงทุนจากนักลงทุนแบบเราๆเนี้ยแหละ แล้วค่อยนำไปลงทุนในกองทุนรวมอีกกองทุนนึง

ถ้าถามว่าผู้จัดการกองทุนรวมเค้าไม่เก่งหรอ ? ถึงต้องเอาเงินไปให้อีกคนดูแล พี่ทุยต้องบอกก่อนว่าไม่ใช่แบบนั้นเลย ลองคิดดูว่าเวลาที่เราไปต่างประเทศ ถ้าถามว่าใครเป็นผู้เชี่ยวชาญรู้เรื่องธรรมชาติของบ้านเมืองที่ต่างประเทศเมื่อเทียบตัวเราเองกับคนในพื้นที่ แน่นอนว่าคนพื้นที่เค้าต้องรู้จักบ้านเมืองเค้าดีกว่าเราแน่ๆ

การลงทุนก็เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการลงทุนที่ไม่ใช่แค่อ่านข้อมูลบนจอคอมพิวเตอร์แล้วจะลงทุนได้ดี การลงทุนที่ดีโดยเฉพาะการลงทุนในหุ้น เราต้องเข้าใจว่าหุ้นที่เราเข้าลงทุนทำอะไรบ้าง สินค้าคืออะไร ความเสี่ยงที่จะเข้ามากระทบราคาหุ้นเรามีอะไรบ้างที่ต้องระวัง แล้วถ้าเกิดสมมติมีอะไรเกิดขึ้น ถึงแม้จะมีโลกออนไลน์เข้ามาย่อส่วนให้โลกแคบลงก็ตาม แต่พี่ทุยว่าก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เยอะมากถ้าเราอยากลงทุนโดยตรง ดังนั้นการให้คนในพื้นที่จัดการหรือกองทุนรวมที่อยู่ในประเทศนั้นๆจัดการก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว

พี่ทุยกล้าบอกได้เลยว่าขั้นตอนการคัดเลือกกองทุนรวมว่าเราจะเอาเงินนักลงทุนที่มาลงกองทุนกับเรา ไปลงทุนในกองทุนรวมไหนต่อนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายๆเหมือนกัน เพราะขนาดประเทศเล็กๆแบบเรากองทุนรวมยังมีเกือบพันกองทุนรวมเลย ไม่ต้องพูดถึงต่างประเทศว่าจะมีกี่กองทุนรวมให้เราเลือกลงทุน พี่ทุยบอกได้เลยว่าเยอะจริงๆ

นอกจากที่จะต้องเลือกกองทุนรวมแล้ว หน้าที่ของผู้จัดการกองทุนต้องดูแลเรื่อง “ค่าเงิน” ด้วย อย่าลืมว่าเราเอาเงินออกไปลงทุนนอกประเทศเราต้องแลกเป็นสกุลเงินของประเทศนั้นๆด้วย ซึ่งบางกองทุนก็มีหลายสกุลเงินให้เลือกลงทุนได้ แต่ถ้าพูดถึงสกุลเงินบาทก็มีแต่เมืองไทยเนี้ยแหละที่ใช้ ดังนั้นอัตราแลกเปลี่ยนก็เป็นตัวกำหนดผลตอบแทนของกองทุนด้วยเช่นกัน

error: