"กองทุนตราสารหนี้" ดูให้ดี เพราะมันก็มีความเสี่ยง

“กองทุนตราสารหนี้” ดูให้ดี เพราะมันก็มีความเสี่ยง

2 min read  

ฉบับย่อ

  • ถึงแม้ว่า “กองทุนตราสารหนี้” จะเป็นตัวที่ช่วยลดความเสี่ยงของพอร์ตได้ก็ตามในเวลาที่เราใช้จัดพอร์ต แต่การลงทุนในตราสารหนี้ก็มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะในช่วงที่ “ดอกเบี้ย” อยู่ในช่วงผันผวน
  • แต่สำหรับใครที่ลงทุนได้นานหน่อยสัก 1 ปีขึ้นไป ถ้าอยากได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้นก็สามารถใช้การลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ได้เหมือนกัน

หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน

นักลงทุนแต่ละคนก็มีความต้องการลงทุนที่แตกต่างกัน แล้วแต่สไตล์ความถนัด ความชอบ หรือไลฟ์สไตล์ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา พี่ทุยก็เจอนักลงทุนประเภทนึง ที่อยากลงทุนแล้วมีสภาพคล่องที่ใกล้เคียงกับเงินฝาก ซึ่งแน่นอนว่าพี่ทุยมักจะแนะนำไปที่ “กองทุนรวมตลาดเงิน” เป็นหลักเลย

ทำไม “กองทุนรวมตลาดเงิน” ถึงมีสภาพคล่องสูง ?

เหตุผลก็เพราะว่าความเสี่ยงต่ำและเวลาที่เราต้องการจะถอน ก็ใช้เวลาถอนแค่ 1 วัน (T+1) ก็สามารถแปลงเป็นเงินสดได้เลยทันที !

กองทุนตราสารหนี้ มีความเสี่ยง

จากรูปด้านบน มันคือ อัตราผลตอบแทนของ “กองทุนรวมตลาดเงิน” ซึ่งแทบจะเป็น “เส้นตรง” เลยก็ว่าได้ ทำให้พี่ทุยแนะนำว่าสามารถลงทุนระยะสั้นได้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร (แต่พี่ทุยขอเตือนก่อนว่า ได้ชื่อว่าการลงทุนก็มีโอกาสขาดทุนทั้งนั้นนะ แต่โอกาสน้อยมาก ๆ แค่นั้นเอง)

กองทุนตราสารหนี้ มีความเสี่ยง

สำหรับรูปนี้จะเป็นกราฟอัตราผลตอบแทนของ “กองทุนตราสารหนี้” จะเห็นได้ว่ากราฟมีขยับขึ้น-ลง ไม่ได้เส้นตรงเหมือน “กองทุนรวมตลาดเงิน” เลยเป็นเหตุผลว่า ถ้าเป็นระยะที่สั้นมาก ๆ เช่น 1 วันไปจนถึง 6 เดือน พี่ทุยมักจะแนะนำว่าให้ลงทุน “กองทุนรวมตลาดเงิน” เพราะ “กองทุนตราสารหนี้” มีความเสี่ยง และถ้าลงทุนสั้นเกินไป ก็มีโอกาส “ขาดทุน” เช่นกัน

แต่สำหรับใครที่ลงทุนได้นานหน่อยสัก 1 ปีขึ้นไป ถ้าอยากได้ผลตอบแทนที่ดีขึ้นก็สามารถใช้การลงทุนในกองทุนรวมตราสารหนี้ได้เหมือนกัน

ถึงแม้ว่า “ตราสารหนี้” จะเป็นตัวที่ช่วยลดความเสี่ยงของพอร์ตได้ก็ตามในเวลาที่เราใช้จัดพอร์ต แต่การลงทุนในตราสารหนี้ก็มีความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะในช่วงที่ “ดอกเบี้ย” อยู่ในช่วงผันผวน เพราะตลาดตราสารหนี้ที่รายย่อยแบบเราอาจจะเข้าไม่ถึงจริง ๆ ก็เทรดกันคล้าย ๆ กระดานของหุ้นเลย ดังนั้นราคาจึงมีการขยับขึ้น-ลงในแต่ละวัน แต่อาจจะไม่เสี่ยงเท่าหุ้นเท่านั้นเอง


หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน หนังสือ "การเงิน 101" พื้นฐานเรื่องการเงินที่ระบบการศึกษาไทยไม่เคยสอน
error: